Bị bệnh phải nằm viện, Cynthia Pettway, một học sinh lớp 12 ở Alabama, không thể đến dự lễ tốt nghiệp trung học của mình. Tuy nhiên, cô vẫn có thể “diễu hành” trên sân khấu buổi lễ và nhận bằng tốt nghiệp nhờ sự giúp đỡ từ một chú robot và chiếc iPad.

Các trường công lập quận Mobile (MCPSS) đã chia sẻ trên mạng buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt này, và đoạn video đó đã được lan truyền với tốc độ chóng mặt với hơn 1.600 lượt chia sẻ.

Thông qua sự hợp tác giữa MCPSS với bệnh viện nhi đồng và phụ nữ Hoa Kỳ, Cynthia đã sử dụng một chú robot mặc áo choàng diễu hành qua sân khấu. ”Mặt” robot là chiếc iPad với hình ảnh Pettway livestream từ bệnh viện.
Pettway cho biết cô quyết tâm tham gia lễ tốt nghiệp của mình bằng mọi cách có thể.
“Lúc mới nhận được tin rằng tôi sẽ không thể rời bệnh viện để tham dự lễ tốt nghiệp, tôi rất buồn. Tôi không muốn bỏ lỡ sự kiện chỉ có một lần trong đời này. Tôi đã học tập rất chăm chỉ trong các lớp học ban đêm chỉ để được tốt nghiệp”, Pettway nói với DailyMail.
“Khi lần đầu tiên nghe về chú robot này, tôi không muốn làm như thế. Tôi không nghĩ rằng nó sẽ có tác dụng và tôi đã rất khó chịu về việc không được có mặt tại buổi lễ. Tuy nhiên, tôi là đứa cháu đầu tiên của bà tôi và tôi muốn diễu hành trên sân khấu cho bà xem, vì vậy tôi đã đồng ý”, cô nói.
Cô cho biết mọi chuyện diễn ra tốt hơn mình dự đoán. “Phần tuyệt vời nhất là khi mọi người gọi tên tôi và tôi ‘lăn ra’ sân khấu. Tôi có thể nghe tất cả tiếng la hét tại buổi lễ và tất cả sự cổ vũ trong bệnh viện. Tôi đã quá phấn khích và sau đó cảm thấy rất xúc động. Tôi đã khóc rất nhiều”, cô nói.
Trong khi đó, mẹ cô, bà Rachael Johnson, tỏ ra rất hài lòng: “Chú robot thật hoàn hảo. Chúng tôi yêu nó”.
Theo CBS, bệnh viện đã giúp tạo ra cuộc “trình diễn” đặc biệt này khi cho mượn chú robot dùng để vận chuyển bệnh nhân của họ.
“Bạn truy cập nó thông qua internet, vì vậy, thậm chí không quan trọng bạn đang ở đâu. Cynthia có thể điều khiển nó từ bệnh viện và chúng tôi có thể mang nó đến bất cứ nơi nào cô ấy cần”, Stephani Maddox – người làm việc cho hệ thống trường công của quận Mobile và điều phối cuộc trình diễn trên, cho biết.
“Cô ấy đã học tập rất chăm chỉ để được tốt nghiệp nhưng lại bị bệnh tật phá hỏng mọi chuyện. Vì vậy, chúng tôi giới thiệu ý tưởng này với cô ấy. 
Chúng tôi đã mất một chút thời gian để thuyết phục cô ấy rằng mặc dù không thể có mặt ở buổi lễ ‘bằng xương bằng thịt’, nhưng cô ấy có thể có mặt ở đó từ xa. Cuối cùng, cô ấy đã đồng ý và rất vui mừng về điều đó”, Maddox nói thêm.