Hãng máy ảnh Pentax vừa chính thức giới thiệu dòng ống kính thế hệ mới FA* 50mm F/1.4. Ngôi sao (*) trong tên ống kính mang ý nghĩa Star-series, dòng ống kính thế hệ mới của Pentax và được xem là chuẩn mực cho các sản phẩm cao cấp sau này của hãng.
Ống kính Pentax-D FA*50mm F/1.4.
Theo hãng sản xuất, Pentax-D FA*50mm F/1.4 là chiếc ống kính single-focus được phát triển để đáp ứng những nhu cầu cũng như kỳ vọng của người dùng. Là sản phẩm đầu tiên thuộc thế hệ Star-series được người dùng khắp thế giới mong đợi, ống kính này được tích hợp những công nghệ xử lý hình ảnh cao cấp chưa từng có của Pentax.
Đội ngũ thiết kế đã tinh chỉnh tổng thể để nâng cao hiệu suất phân giải hình ảnh của sản phẩm, đồng thời điều chỉnh các yêu tố như khả năng chuyển đổi hình ảnh (Modulation Transfer Function – MTF), độ quang sai, độ biến dạng hình ảnh và hiệu ứng bokeh (xóa phông) tự nhiên,…
Pentax khẳng định, thiết kế quang học tích hợp khẩu độ lớn ở thấu kính quang học trước giúp khắc phục hiệu quả các hiện tượng ảnh ma, lóa sáng, tạo bokeh và độ cong trường ảnh. Qua đó, ống kính có thể đảm bảo hiệu năng tái tạo hình ảnh từ trung tâm cho đến rìa ảnh.
Ống kính này cũng đã được bổ sung một nhóm thấu kính phía sau cho cụm thấu kính lấy nét để đảm bảo khả năng lấy nét mà không ảnh hưởng đến hiệu suất quang học hoặc khả năng cân bằng quang sai. Cải tiến này đồng thời mang lại hiệu quả về độ cong trường ảnh, cải thiện đáng kể hiệu suất hình ảnh trong khi chụp ở cự ly gần.
Nhiều công nghệ mới được trang bị cho ống kính.
Ống kính Pentax-D FA*50mm F/1.4 còn được áp dụng đồng thời hai lớp phủ hiện đại, bao gồm lớp phủ Aearo Bright Coating II làm giảm phản xạ bề mặt của ánh sáng chéo và Lớp HD Coating có thể điều tiết tốc độ phản xạ trung bình trên toàn bộ phạm vi tia nhìn thấy. Với hai công nghệ này, ống kính sẽ hạn chế tối đa hiệu ứng lóa sáng và bóng ma, ngay cả trong điều kiện chụp ngược sáng hoặc ánh sáng phức tạp.
Về hiệu quả lấy nét, Pentax đã phát triển một động cơ SDM (Supersonic Direct-Drive Motor) mới dạng vòng có mô-men xoắn lớn hơn 7,5 lần so với các động cơ siêu âm nhỏ thông thường trong các ống kính dòng DA. Tích hợp trên thân ống kính là cảm biến có thể phát hiện vị trí lấy nét ngay tức khắc và xác định được tốc độ quay của motor ngay cả khi chụp ở khẩu độ lớn f/1.4 cùng độ sâu trường ảnh rất nông của ống kính này.
Ống kính Pentax-D FA*50mm F/1.4 còn có khả năng chống chịu thời tiết, nước và bụi bẩn, nhờ cấu trúc có 8 chi tiết khóa kín khác nhau. Giá bán chính hãng của sản phẩm này tại Việt Nam là 31,9 triệu đồng.
Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)