galaxy note9

Vốn là người yêu thích dòng Note của Samsung, tôi vẫn rất thích cách mà hãng này thay đổi và hoàn thiện ở những dòng Note mới. Vẫn mang phong cách lịch lãm, sang trọng và có chút thay đổi vốn tưởng chừng rất ít nhưng thực sự mang đến tính hiệu quả và thực tiễn hơn trong nhu cầu sử dụng hàng ngày.
Thoạt nhìn, Galaxy Note9 chẳng khác là bao so với thế hệ Note8 nhưng thực tế nó khác rất nhiều và nói rằng cải tiến mới giải quyết rất nhiều khuyết điểm mà Note8 để lại.

Đầu tiên đó là khung viền được làm nhám mịn, vát cong bo sát vào màn hình, cho khả năng cầm nắm tốt hơn đáng kể thế hệ cũ. Trên khung viền này, nút bấm vật lý được nhô cao hơn, cho khả năng bấm sướng tay hơn rất nhiều. Điều mà tôi rất mong muốn hãng cải tiến trong thế hệ lần này.

Ở mặt sau, cảm biến vân tay là điều tôi không thích trên Note8 và hầu như rất ít sử dụng bởi bàn tay tôi nhỏ và thường làm bẩn camera. Trên thế hệ mới đã được cải thiện và vừa khít với ngón tay trỏ mỗi khi tôi cầm máy. Có thể nói rằng, thay đổi dù không thể nhìn từ những bức ảnh để so sánh mà phải cảm nhận bằng thực tế để thấy tính thực tiễn mà Samsung đã làm trên phiên bản mới. Tôi cho rằng, đó là thay đổi để nâng cao trải nghiệm, thay đổi để chiều lòng những fan thực thụ của dòng sản phẩm này.

Nhưng đối với Find X của Oppo, phải nói rằng tôi “xiêu lòng” ngay khi cầm trên tay chiếc máy này. Phải nói rằng đó là một sự đột phá trong thiết kế mà từ trước đến nay, khác biệt hoàn toàn so với nửa còn lại của thế giới.
Find X sử dụng một cụm mô đun có khả năng trượt lên/ ẩn xuống khi người dùng sử dụng. Cơ chế trượt ẩn camera tạo nên một thể thống nhất và liền lạc cho thiết bị ở cả mặt trước và sau. Điều này giúp giải quyết cho bài toán mở rộng giới hạn khả năng hiển thị của màn hình. Thực sự tính đến thời điểm này, Find X là smartphone có tỷ lệ hiển thị mặt trước cao nhất thế giới.

Mỗi lần cầm máy đều tạo nên sự mới mẻ và cuốn hút, gây ấn tượng mạnh đối với người đối diện. Nhưng có một điều cần nói rằng, cơ chế trượt nhiều lúc cũng khá bất tiện và không phù hợp cho nhiều hoàn cảnh sử dụng.
Tôi đã từng cảm thấy cảm thấy ái ngại với công nghệ độc đáo này. Trong một cuộc họp với không gian khá yên tĩnh, căng thẳng, như thói quen, tôi bấm mở nút nguồn, tiếng bộ phận cơ khí trượt của cụm camera được nâng lên nhờ 41 thanh ốc vít kêu “rẹt rẹt” khiến mọi người chú ý và ngay lập tức tôi phải bấm nút nguồn để đóng bộ phận này. Thậm chí, tôi còn phải tắt luôn cả chức năng nhận diện khuôn mặt và sử dụng vẽ màn hình bởi hãng đã cắt bỏ đi cảm biến vân tay. Nếu như máy có thêm một cảm biến vân tay bên trong màn hình thì không có một điểm nào chê cho thiết kế này.
Ở vị trí trượt camera sau, hạt bụi nhỏ vẫn bám “lấm tấm” và trượt vào bên trong thân máy nhưng khá khen cho hãng trong thiết kế này, nó không khiến cụm camera bị trầy như những suy nghĩ ban đầu của tôi. Nhưng lời khuyên nên liên tục lau chùi, đảm bảo máy luôn sạch sẽ và hoạt động hiệu quả hơn.

Nhìn chung, Find X thực sự là một một sản phẩm có sự sáng tạo và quyến rũ nhưng với tôi, cơ chế trượt này vẫn chưa thực tế cho lắm.

Kết luận: Về thiết kế, Oppo Find X đem đến sự mới lạ, phấn khích và đầy khác biệt khi sử dụng nhưng Galaxy Note9 cũng chẳng thua kém và có hoàn thiện tốt hơn, thực tiễn hơn. Dựa vào sở thích, người dùng có thể tùy chọn cho riêng bản thân mình lối thiết kế của bộ đôi này, thực tế máy nào cũng có cá tính riêng.
Phần 2: Từ giao diện đến trải nghiệm (Bài tiếp theo)
Gia Hưng