Xiaomi chia điện thoại của họ thành 2 dòng chính: Mi và
Redmi. Trong đó, Mi thuộc phân khúc cao hơn một chút, cấu hình cũng mạnh mẽ hơn, trong khi Redmi nhắm đến người dùng bình dân nhưng vẫn có nhiều tính năng lấy từ dòng cao xuống. Mình cũng là người mới bắt đầu chơi đồ Xiaomi nên muốn tìm hiểu về vấn đề nãy, sẵn tiện chia sẻ với anh em những gì mình tìm hiểu được để những người mới hoặc muốn mua điện thoại Xiaomi có thể nắm thông tin và dễ chọn được chiếc điện thoại phù hợp với mình.

Một chút lịch sử
Có thể bạn chưa biết nhưng Xiaomi khởi sự là một công ty phần mềm! Đúng, bạn đọc không nhầm đầu, xuất phát điểm của Xiaomi là một đơn vị phát triển bản Android tùy biến với tên gọi MIUI (Mi User Interface). Ở thời gian đầu, MIUI chủ yếu chỉ có mặt dưới dạng ROM cook mà thôi chứ không được cài sẵn lên bất kì máy nào.
Để đem tới cho người dùng trải nghiệm ngon hơn, Xiaomi bắt đầu kết hợp phần mềm và phần cứng lại để cho ra đời dòng điện thoại Mi. Sau đó Redmi xuất hiện ở vai trò là một dòng giá rẻ nhưng vẫn đem tới trải nghiệm tốt.
Giờ đi vào vấn đề chính nào.
Dòng Mi
Trong series Mi lại phân thành nhiều dòng nhỏ, mỗi dòng nhắm đến một mục đích sử dụng khác nhau.
Mi MIX
Series cao cấp nhất, đẹp nhất, xịn nhất xủa Xiaomi. Hiện trong dòng này đang có Mi Mix đời đầu, Mi Mix 2 và mới nhất là
Mi Mix 2s với camera kép. Đặc điểm chung của Mi MIX là viền màn hình rất mỏng, thiết kế sexy. Mi MIX chính là một trong những chiếc điện thoại đầu tiên được bán rộng rãi mà làm được viền mỏng, trước cả khi Samsung, iPhone bắt đầu đi theo xu hướng này.
Giá của Mi MIX cao, nhưng so với những chiếc flagship khác đến từ Sony, HTC, Samsung, Apple thì Mi MIX vẫn còn rẻ chán. Nghe nói chiếc Mi MIX 2s chính hãng bán ở Việt Nam sẽ có giá trong tầm 12-14 triệu mà thôi, trong khi những sản phẩm khác toàn 20 triệu trở lên. Hiện mình thấy Mi MIX 2s là con Android rất đáng tiền để mua trong nửa đầu năm 2018 này.

Đang tải Xiaomi_Mi_Mix_2.jpg…

Mi
Một dòng khác cũng thuộc phân khúc cao cấp của Xiaomi là Mi, vâng, chỉ là Mi thôi. Hiện bản mới nhất đang là Xiaomi Mi 6, sắp tới nghe nói hãng sẽ ra mắt thêm Mi 7. Dòng Mi cũng được tổng hợp những tính năng và phần cứng mới nhất ở thời điểm mà nó ra mắt, và cũng sở hữu các chức năng đi theo xu hướng như camera kép, xóa phông, màn hình viền mỏng (tuy chưa sexy bằng Mi MIX).
Mi nhìn chung có giá thấp hơn MI MIX, ví dụ như con Mi 6 lúc mới ra đời có giá 360 USD, tức khoảng 8 triệu chưa tính thuế,
cộng thuế phí các thể loại vào thì tầm 10-11 triệu thôi. Vẫn rất rẻ so với các máy flagship khác trên thị trường ra mắt cùng thời điểm.

Đang tải Xiaomi_Mi_6.jpg…

Mi X
Mi X là dòng tầm trung nhưng sở hữu nhiều tính năng từ Mi. Ví dụ, chiếc Mi 5X giá ~220 USD được trang bị camera kép tương tụ như chiếc Mi 6, màn hình 5,5″ 1080p, dùng Snapdragon 625, 4 GB RAM và sử dụng bộ giao diện
MIUI 9 mới nhất của Xiaomi. Máy dùng vỏ nhôm nguyên khối, cổng sạc USB-C, pin 3.080 mAh và có 3 màu: Gold, Black và Roes Gold. Mi X hiện cũng sắp được nâng cấp với chiếc Mi 6X, và dòng Mi X cũng thường được trang bị vỏ kim loại lắm.

Đang tải Mi5X.jpg…

Mi S
Mi S hơi giống chiếc Mi nhưng được tinh giản đi, cấu hình vẫn khá ổn tuy chưa bằng Mi. Hiện Mi 5s và 5s Plus là hai chiếc nổi tiếng trong dòng này nhờ hiệu năng ổn, thiết kế kim loại và camera kép trên chiếc Plus. Giá của Mi S cũng khá ngon, thấp hơn Mi chút xíu mà thôi. Mình không có nhiều thông tin về dòng này, anh em nào bổ sung giúp nhé.
Mi Note
Mi Note thuộc phân khúc cận cao cấp, gần với Mi, nhưng chú trọng vào màn hình to và cong giống như dòng Galaxy Note của Samsung. Chiếc mới nhất đang là Xiaom Mi Note 2, chưa biết khi nào thì có Note 3. Mi Note được hoàn thiện cao cấp, chip xịn, chạy nhanh và có thiết kế rất bắt mắt, thậm chí mình còn thích con Note 2 hơn cả Galaxy Note 7 ra mắt cùng thời nữa kìa. Nếu bạn thích màn hình to, bạn nên nghĩ tới Mi Note.

Mi MAX và Mi A
Mi MAX nhắm tới những ai cần cục pin to, thời gian sử dụng dài nhất có thể và đặc biệt là màn hình rộng đến 6,44″. Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng cấu hình của Mi MAX sẽ không cao như Mi Note đâu nhé, giá cũng rẻ hơn. Trong khi đó, Mi A chỉ mới có một đại diện là Mi A1 chạy Android One với thời gian update rất nhanh, cấu hình ổn, thiết kế đẹp và hoàn thiện tốt. Nghe nói Mi A2 sắp ra đẹp lắm.

Đang tải Xiaomi_Mi_A1.jpg…

Dòng Redmi
Redmi có S, Note và Pro.
Dòng S thuộc phân khúc giá rẻ, nó chỉ chạy chip Snapdragon 4xx mà thôi, sắp tới nghe nói Xiaomi đang chuẩn bị ra mắt thêm con Redmi S2 dùng chip Snapdragon 625. Dòng Note thì cao hơn một chút, nhắm vào màn hình kích thước rộng rãi, trong khi Pro dùng chip mạnh Helio X Series.
Dòng Redmi nhìn chung có thiết kế đơn giản, không cầu kì phức tạp như Mi hay Mi Note để giảm chi phí phát triển cũng như sản xuất. Những chiếc điện thoại này sẽ phù hợp với nhu cầu cơ bản lướt web, nghe gọi, chat, Facebook, chơi vài game nhẹ nhẹ giết thời gian.

Nhưng rẻ không phải là không tốt, Redmi thường chạy theo những xu hướng hot của thời đại, ví dụ như selfie có gắn sticker, camera hỗ trợ xóa phông, rồi có cả nhận diện, unlock gương mặt nữa.
Hay như trên chiếc Redmi 5 Pro mà công ty mới ra mắt đầu tháng 2, nó có cả màn hình 18:9 nữa kìa. Đây là cách mà Xiaomi thu hút được những khách hàng không có nhiều tiền hay không muốn chi nhiều cho smartphone.