Dù cho chương trình diệt virus mà bạn đang sử dụng là Windows Defender, BitDefender, Kaspersky hay BKAV,.. thì chắc hẳn không ít lần bạn đã gặp phải tình huống khó chịu khi những “người bảo vệ máy tính” này làm việc quá cẩn trọng, nhận diện nhầm và thẳng tay xoá mất file hoặc folder quan trọng. Để hạn chế những sự cố này, các chương trình diệt virus cho phép chúng ta thêm các file và folder “đặc biệt” vào danh sách loại trừ, tuy nhiên thao tác lại khá phức tạp.

Phần mềm bạn cần sử dụng có thành phần nhạy cảm nên cứ tải về là Windows Defender tự xóa? Cách giải quyết hết sức đơn giản! - Ảnh 1.

Hãy lấy Windows Defender làm ví dụ. Trong Windows 10 mới, Windows Defender Dashboard đã được đổi tên thành Windows Defender Security Center. Tại đây người dùng có thể kiểm soát cài đặt bảo mật và các quyền riêng tư của mình, đồng thời tuỳ ý thêm bất kỳ folder hoặc file nào vào danh sách “đáng tin cậy” như sau: 1. Mở Settings 2. Chọn Update & Security 3. Chọn Windows Security 4. Bấm Open Windows Defender Security Center 5. Chọn Virus & threat protection 6. Mở tiếp Virus & threat protection settings 7. Cuộn chuột xuống mục Exclusions và bấm vào Add or remove exclusions. 8. Tại đây các bạn bấm vào Add an exclusion để thêm file, folder hoặc chương trình vào danh sách loại trừ. Quả thật với 8 bước như trên thì không phải người dùng máy tính nào cũng biết cách thực hiện. Vậy nên hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn một cách khác cực kỳ nhanh chóng và tiện lợi để đưa file và folder của mình vào danh sách loại trừ của Windows Defender nhé. Đầu tiên, các bạn tải chương trình Defender Injector tại đây.

Phần mềm bạn cần sử dụng có thành phần nhạy cảm nên cứ tải về là Windows Defender tự xóa? Cách giải quyết hết sức đơn giản! - Ảnh 2.

Sau khi tải xong các bạn giải nén file zip ra ổ cứng, ví dụ là “C:Program Files” rồi chạy file “dInjector.exe”. Để thêm một file/folder vào danh sách loại trừ của Windows Defender thì các bạn chỉ cần kéo và thả chúng vào cửa sổ Defender Injector hoặc nhấn chuột phải rồi chọn Add File/Add Folder. Ngược lại, để xóa file/folder khỏi danh sách loại trừ thì các bạn chỉ cần chọn và xoá bằng nút Delete (hình Thùng rác).

Phần mềm bạn cần sử dụng có thành phần nhạy cảm nên cứ tải về là Windows Defender tự xóa? Cách giải quyết hết sức đơn giản! - Ảnh 3.

Điểm “đáng tiền” nhất của Defender Injector là khả năng tích hợp vào trình đơn ngữ cảnh (context menu) khi nhấn chuột phải. Tính năng này cho phép chúng ta bảo vệ file/folder ở bất cứ đâu mà không cần phải khởi chạy ứng dụng Defender Injector. Để kích hoạt, các bạn nhấn Options rồi chọn Add to File and Folder Context Menu.

Phần mềm bạn cần sử dụng có thành phần nhạy cảm nên cứ tải về là Windows Defender tự xóa? Cách giải quyết hết sức đơn giản! - Ảnh 4.

Giờ đây, khi nhấn chuột phải vào bất kỳ file/folder nào thì các bạn có thể chọn thêm/xoá khỏi danh sách loại trừ của Windows Defender một cách vô cùng dễ dàng.

Phần mềm bạn cần sử dụng có thành phần nhạy cảm nên cứ tải về là Windows Defender tự xóa? Cách giải quyết hết sức đơn giản! - Ảnh 5.

Chúc các bạn thành công!