Gần đây, khá nhiều hãng đã tuyên bố rằng sẽ trình làng smartphone 5G trong năm 2019. Huawei xác nhận rằng họ sẽ ra mắt hotspot 5G trong nửa đầu năm và smartphone 5G trong nửa cuối năm 2019. Tuy nhiên, theo những thông tin được Qualcomm tiệt lộ gần đây, các thiết bị 5G có thể được ra mắt ngay trong nửa cuối năm 2018.
 Trong một cuộc phỏng vấn với Economic Times, Phó chủ tịch Cao cấp Durga Prasad của Qualcomm khẳng định rằng các đối tác OEM đang rất nỗ lực nhằm tung ra smartphone 5G đầu tiên của họ trước khi năm 2018 kết thúc. Bên cạnh đó, các nhà mạng lớn cũng đã sẵn sàng cung cấp kết nối 5G trong năm nay.
Dự kiến, các nhà mạng sẽ cung cấp dịch vụ 5G ở tốc độ 2Gbps và 4Gbps. Đây là thay đổi cực kỳ lớn bởi trong thực tế mạng 4G chưa bao giờ đạt được tốc độ 1Gbps. 
Durga Prasad cho rằng kết nối 5G sẽ thay đổi đáng kể cách chúng ta sử dụng internet vì tốc độ của nó sẽ cách mạng hóa mọi thứ. Smartphone sẽ không phải thiết bị duy nhất hỗ trợ kết nối này bởi trong tương lai chúng ta có thể thấy sự ra mắt của các mẫu laptop sử dụng chip ARM hoặc các loại thiết bị 5G khác. Giải ngố về công nghệ 5G – thứ mà các nhà mạng trên thế giới đang đua nhau phát triển