Nhờ ICL, bạn sẽ thấy rõ cả thế giới mà không cần đến cặp kính phiền toái đã đeo bám bạn suốt nhiều năm cận nặng
ICL là gì?
ICL là viết tắt của Implantable Collamer Lens. Đây là một loại thấu kính nội nhãn tí hon, kích thước nhỏ như móng tay của các cô bạn tuổi teen, được cấu tạo từ chất collamer. Hợp chất collamer cực đặc biệt, bên ngoài là lớp collagen, bên trong là polymer có độ tương thích sinh học cao, rất mềm dẻo và trong suốt. Thấu kính độc đáo mỏng khoảng hơn 100 micron này sẽ được đặt vào trong mắt, ẩn mình sau tròng đen và nằm trước thuỷ tinh thể tự nhiên giúp điều trị cận thị. Nhờ ICL, bạn sẽ thấy rõ cả thế giới mà không cần đến cặp kính phiền toái đã đeo bám bạn suốt nhiều năm cận nặng.
Ca khó đã có ICL
ICL đón nhận tất cả các cô nàng, anh chàng cận nặng lên tới 18 độ, viễn đến 10 độ và loạn đến 6 độ, thuộc các đối tượng đã bị nhà laser “cấm cửa” gồm: người có độ khúc xạ cao, người có giác mạc mỏng và một số trường hợp có thông số mắt đặc biệt không phù hợp hoàn toàn với điều trị laser.
Thời gian đặt ICL vào mắt chỉ 10 phút
Quy trình mổ ICL trải qua các bước sau:
– Đến khám bác sĩ để xem bạn có đủ tiêu chuẩn mổ ICL hay không. ICL chỉ phù hợp với bạn từ 18 tuổi trở lên và độ khúc xạ đã ổn định. ICL không đặt cho những trường hợp có kèm bệnh mắt khác như Glaucoma, viêm màng bồ đào, bệnh lý hoàng điểm…
– Bác sĩ sẽ khám tư vấn và ghi nhận nhiều thông số mắt để có đầy đủ thông tin dành cho việc sản xuất ra chiếc kính riêng dành cho bạn. Thường bạn sẽ cần chờ kính khoảng 2 – 3 tuần thì mọi thứ mới sẵn sàng cho cuộc phẫu thuật.
– Không có bất cứ chiếc kính ICL nào dành cho hai người. Ngay cả hai mắt bạn có cùng độ nhưng vẫn phải đặt hai chiếc kính khác nhau do đặc điểm thông số của từng mắt là khác nhau.
– Kính về, bác sĩ sẽ sắp xếp lịch phẫu thuật cho bạn. Tổng thời gian phẫu thuật đặt kính ICL chỉ tốn chừng 10 phút, êm ái, không đau. Một đường mổ nhỏ khoảng 2.8 – 3.0 mm được tạo ở rìa giác mạc (cấu trúc trong suốt trước tròng đen). Bằng dụng cụ chuyên biệt, bác sĩ sẽ đưa bạn kính nhỏ và dẻo đã được cuộn gọn như đầu bút bi vào mắt. Vào trong mắt, kính tự động mở ra và bác sĩ sẽ chỉnh để kính được cố định vững chãi đúng vị trí. Vết mổ sau đó không cần khâu lại và cũng không chảy máu vì mô giác mạc không chứa mạch máu. Kết thúc, bạn ra về với chiếc mắt được băng lại trong đêm đầu sau mổ. Nếu bạn mổ 2 mắt, thông thường thời gian sẽ cách nhau khoảng 2-7 ngày.
Có rất nhiều ưu điểm khiến ICL đã được sử dụng phổ biến trên khắp thế giới suốt hơn 20 năm qua. Thống kê đến thời điểm này, khoảng 800.000 cái kính đã được đặt để điều trị tật khúc xạ cho bệnh nhân. Trung bình trên thế giới, cứ 5-6 phút là có một ca đặt kính ICL bởi chất lượng thị giác cao, giảm thiểu hiện tượng lóa đèn ban đêm, vì vậy thị lực sau mổ ICL còn được gọi với tên tiếng Anh thông dụng là HD Vision (High Definition Vision).
Bạn cũng không bị khô mắt do không can thiệp vào giác mạc, nên không cần tốn tiền nhỏ nước mắt nhân tạo suốt 6 tháng, thậm chí 24 tháng như một số phương pháp laser can thiệp trên giác mạc; Không nguy cơ dãn phình giác mạc; ICL lọc tia cực tím nên tăng sự bảo vệ các cấu trúc nội nhãn; Mọi sự cố đều có đường lui. Nếu có sự cố, bạn có thể lấy kính ra nhẹ nhàng, êm ái, trả lại nguyên trạng ban đầu cho mắt. Laser không thể vì mô đã lấy đi không thể nào đắp trở lại; Sẹo rất rất mỏng, nằm rìa giác mạc, chỉ bác sĩ mới có thể nhìn thấy dưới kính hiển vi mà không ai biết bạn phẫu thuật; Rất an toàn do kính rất mềm, sau khi vết thương nhỏ 3mm lành hoàn toàn, bạn có dụi mắt hay vô tình đụng chạm vào mắt thì cũng không làm di lệch kính ICL. Chỉ đến khi lớn tuổi, bị đục thuỷ tinh thể cần mổ Phaco thay thuỷ tinh thể mới, ICL mới hết tác dụng. Khi đó ICL sẽ được rút ra nhẹ nhàng qua vết mổ Phaco. Thuỷ tinh thể nhân tạo thay thế sẽ có công suất phù hợp để trung hoà tật khúc xạ của bạn, nên bạn tiếp tục không cần đeo kính cận thị sau phẫu thuật Phaco.
Tổng thời gian phẫu thuật đặt kính ICL chỉ tốn chừng 10 phút, êm ái, không đau.
Phục hồi nhanh, chăm sóc đơn giản
Sau 1 ngày, thậm chí sáng mổ, buổi chiều thị lực nhiều bạn đã lên được 8/10 đến 9/10. Sau 6 tháng, thị lực sẽ ổn định hoàn toàn. Sau mổ 1 ngày, bạn có thể đi làm lại với các công việc văn phòng, có thể đọc, làm việc với máy vi tính thoải mái, đi dạo phố, uống trà sữa, cà phê với cặp kính mát thời trang và tận hưởng một cuộc sống tự do không phụ thuộc kính, một tầm nhìn mới về tương lai và sự nghiệp.
Việc chăm sóc sau mổ cũng rất đơn giản. ICL không đòi hỏi gì đặc biệt, chỉ cần bạn:
– Nhỏ thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ.
– Tuân thủ lịch tái khám sau mổ vào những thời điểm quan trọng: 1 ngày sau mổ để xác định viêm nhiễm, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng để đánh giá sự ổn định của mắt và sau đó mỗi năm 1 lần để kiểm tra mắt tổng quát bao gồm cả thấu kính. Nếu bạn đi du học xa, bạn liên hệ với nơi phẫu thuật để được giới thiệu bác sĩ chuyên ICL gần khu vực mình sống để theo dõi. ICL đã có mặt trên khắp thế giới nên bạn không khó để tìm được người có chuyên môn, đảm bảo bạn được khám đúng, khám chuẩn.
– Tránh để nước vào mắt trong vòng 1 tuần.
– Đi bơi, tắm biển sau 3 tháng.
– Đeo kính mát để tránh bụi vào mắt, hạn chế đi xa bằng xe máy.
– Gõ cửa bác sĩ ngay khi thấy mắt mờ đột ngột hoặc đau nhức.
Không ảnh hưởng chuyện làm đẹp cho mắt
ICL không đụng đến giác mạc, nhờ thế giác mạc vẫn có độ cong bình thường. Bởi thế, các chàng, các nàng mê kính áp tròng vẫn có thể thỏa sức điệu cho đôi mắt. Sau 3 tháng, bạn có thể đeo loại kính áp tròng có màu mắt mà bạn yêu thích một cách bình thường. Bạn nào mổ laser sẽ khó có được sự thoải mái này vì laser làm giác mạc dẹt đi sẽ làm kính khó bám, chặt quá hoặc lỏng quá.
Nhìn vào những điều này, có lẽ bạn đã biết mình có thuộc đối tượng mổ ICL hay không. Nhưng đừng tự đoán mò, bạn nên đến bác sĩ để khám, đo đạc thật chính xác sẽ giúp bạn có chiếc kính thật chuẩn, nhìn thật rõ.
Những chia sẻ trên đây của PGS.TS.BS. Trần Hải Yến – Bộ môn Mắt, Đại học Y Phạm Ngọc Thạch hy vọng góp phần giúp các bạn có thêm kiến thức về ICL trong điều trị mắt cận thị nặng.