Vụ kiện này là sự hợp nhất của một số vụ kiện nhắm vào Facebook với cáo buộc tương tự, mà trong trường hợp này phía nguyên đơn tuyên bố rằng trang mạng xã hội đã sử dụng một hệ thống nhận diện khuôn mặt trên ảnh một cách bất hợp pháp, vốn không cần sự cho phép của người dùng.
Sau bê bối rò rỉ dữ liệu mới đây, Facebook tiếp tục gặp rắc rối với tính năng nhận diện khuôn mặt.
Nội dung nguyên đơn cho biết Facebook đang tạo và lưu trữ mẫu khuôn mặt dựa trên đặc điểm khuôn mặt được tìm thấy trong ảnh. Công ty đã làm điều này từ năm 2010 để có thể tự động đặt tên cho khuôn mặt nhìn thấy trong một bức ảnh. Vấn đề từ phía nguyên đơn cho biết điều này đã vi phạm “Đạo luật về Bảo mật Dữ liệu Sinh trắc học” mà tiểu bang Illinois ban hành vào năm 2008 – vốn ngăn cấm các công ty như Facebook thu thập và lưu trữ dữ liệu sinh trắc học của người tiêu dùng mà không có sự cho phép của họ.
Facebook đã yêu cầu vụ việc chuyển từ Illinois sang San Francisco. Bên cạnh đó, công ty cho biết luật Illinois đề cập đến việc sử dụng các dữ liệu sinh trắc học như dấu vân tay, quét võng mạc và mống mắt, ghi âm giọng nói và quét tay lẫn khuôn mặt người dùng. Theo công ty “mẫu khuôn mặt” không liên quan đến Đạo luật Bảo mật Dữ liệu Sinh trắc học của tiểu bang. Ngoài ra, Facebook cho biết người dùng có thể chọn không tham gia vào tính năng này.
Vụ kiện bắt đầu từ năm 2015, và theo đạo luật Illinois thì Facebook có thể bị phạt 1.000 đến 5.000 USD cho mỗi lần hình ảnh của một người được sử dụng mà không được phép. Điều này có nghĩa công ty có thể phải nộp một số tiền phạt tương đối lớn trong trường hợp thua kiện.
“Khi càng có nhiều người nhận thức được phạm vi thu thập dữ liệu của Facebook và hậu quả gắn liền với việc thu thập dữ liệu đó, Facebook sẽ phải xem xét lại các nguyên tắc riêng tư và thay đổi phù hợp với mong đợi của người dùng và yêu cầu của các quy định” – Shawn Williams, luật sư cho nguyên đơn nói.
Facebook nói rằng họ đang xem xét phán quyết của tòa án và đưa ra những biện pháp giải quyết. Một phát ngôn viên của công ty cho biết trong email rằng: “Chúng tôi tiếp tục tin rằng vụ kiện này là không công bằng và sẽ có biện pháp tự vệ”.
Theo Kiến Tường (Theo PhoneArena) (Dân Việt)