Màn hình càng ngày càng lớn, viền càng ngày càng mỏng, thân máy càng ngày càng nhỏ và nút vật lý cứ thế đang dần biến mất. Đây là những xu hướng mới của smartphone trong năm nay, nhưng có vẻ như Samsung nhất quyết không chạy theo “mốt” mà đi ngược lại hoàn toàn. Thậm chí, họ còn yêu thích đến nút bấm đến mức, rất có thể Galaxy Note 9 sẽ có thêm một phím vật lý mới.
Sẽ ra sao nếu Note 9 có tới 5 phím cứng?
Chiếc smartphone bạn đang dùng có bao nhiêu phím bấm? Câu trả lời thường gặp nhất là ba: nút nguồn và tăng/giảm âm lượng. Một số thiết bị còn gộp cả 2 chức năng này vào 1 nút, số còn lại tách riêng ra thành 3. Nếu bạn đang sở hữu một chiếc Galaxy S8 hoặc S9 thì lời giải cho câu hỏi trên sẽ là 4 cơ. Làm sao có thể bỏ qua trợ lý ảo của ông lớn Hàn Quốc này được. Với nút riêng để “triệu hồi” Bixby, Samsung đã khiến không ít fan trung thành nóng mặt vì suốt thời gian đầu họ chẳng thể dùng Bixby để làm gì, và bực hơn nữa là không thể thay đổi chức năng của nó.
Mặc dù bị chỉ trích khá nhiều nhưng gã khổng lồ công nghệ xứ kim chi này không muốn từ bỏ niềm đam mê vô tận với phím cứng. Đó là vì mới đây, đã có thông tin cho rằng Galaxy Note 9 sẽ có tới 5 nút vật lý cơ.
Tuần trước, tờ Android Headlines tiết lộ thông tin trên, và bằng chứng họ đưa ra là một chiếc ốp lưng được cho là của Note 9 có tới 5 lỗ dành cho 5 nút bấm. Phím này được đặt ở vị trí dưới cùng cạnh phải hoặc trái máy và có liên quan đến camera.
Người thì thêm vào, kẻ lại lược đi
Nếu coi HTC là hãng dẫn đầu xu hướng với U12+ thì có vẻ như Samsung đang đi ngược lại hoàn toàn. Nhà sản xuất Đài Loan này đã loại bỏ hoàn toàn phím cứng trên thiết bị flagship mới. Phím tăng/giảm âm lượng và phím nguồn giờ đây đã được thay thế bằng cảm ứng. HTC đã tích hợp công nghệ Edge Sense trên khung máy vào những nút này để hệ thống của họ nhận biết được liệu chúng có được bấm hay chưa.
Ở thời điểm hiện tại, chưa chắc chắn Note 9 sẽ có 5 nút vật lý. Ông trùm rò rỉ Ice Universe cũng phủ nhận thông tin này trên tài khoản Twitter của mình:
Note 9 không có nút ở vị trí này. Có hai cái lỗ ở vị trí này trên case bảo vệ là dành cho dây đeo. Rất nhiều case điện thoại như vậy. Có lẽ, Samsung lười thay đổi quá nên mọi người cứ tưởng tượng ra đó là một cái nút vật lý mới đấy, hahaha.
Theo AndroidPit Doanh số smartphone ở Ấn Độ của Xiaomi có thể vượt mặt Samsung, nhưng lượng người dùng thì còn kém rất xa