Khi công bố Project Treble, Google hứa hẹn các thiết bị Android sẽ nhận được bản cập nhật một cách nhanh nhất có thể. Tuy nhiên, mọi thứ sẽ vô ích nếu vi xử lý trên thiết bị chưa sẵn sàng cho bản cập nhật mới.
Đó là lý do Qualcomm hôm nay tuyên bố rằng 3 dòng vi xử lý Snapdragon 845, 660 và 636 đều đã được tối ưu hóa cho Android P. Hãng đã sớm được tiếp cận với hệ điều hành đang được thử nghiệm này và làm việc trực tiếp với Google để đảm bảo các nhà sản xuất (OEM) có thể cập nhật thiết bị của mình một cách nhanh chóng.
Project Treble là nỗ lực trong việc tái kiến trúc lại bộ khung của Android được Google thiết kế giúp nhà sản xuất triển khai các bản cập nhật trên smartphone của họ một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn. Theo Android Authority, mục đích chính của Project Treble chính là xóa bỏ sự phân mảnh của hệ điều hành Android.
Dave Burke, phó chủ tịch kỹ thuật của Google cho biết: “Chúng tôi rất vui khi được hợp tác chặt chẽ với Qualcomm Technologies để triển khai Android P cho vi xử lý Snapdragon, từ đó giúp các nhà sản xuất mang đến những cải tiến mới nhất của Android cho lập trình viên và người dùng một cách nhanh chóng hơn”.
Với sự hợp tác của Google và Qualcomm, yếu tố cuối cùng quyết định việc thiết bị có được cập nhật Android mới bây giờ phụ thuộc vào nhà sản xuất. Trong khi Essential hay Nokia (HMD Global) rất tích cực cập nhật Android mới thì một số nhà sản xuất khác lại khá chậm chạp, thậm chí còn công bố thông tin “mập mờ” về việc cập nhật. Tuy nhiên, khi bị người dùng chỉ trích vì sự chậm trễ ấy, các OEM này không còn có thể đổ lỗi cho ai khác ngoài chính bản thân mình.
Phúc Thịnh