Quan chức Qualcomm tiết lộ chi tiết đắt giá về iPhone 2018
Bản dựng 3 model iPhone 2018

Trong cuộc gọi hội nghị với các nhà đầu tư, Giám đốc tài chính Qualcomm George Davis cho biết: “Chúng tôi tin rằng Apple dự định chỉ dùng modem của đối thủ thay vì modem của chúng tôi trong iPhone sắp ra mắt”. Ngoài Qualcomm, đối tác cung ứng modem còn lại của Apple chính là Intel. Intel bắt đầu cung ứng linh kiện cho nhà sản xuất iPhone từ năm 2007 với phiên bản iPhone 7 GSM.
Apple là một khách hàng “béo bở”, do đó dù chỉ tạm mất khách hàng này trong thời gian tạm thời có thể giáng mạnh vào tài chính bất kỳ công ty đối tác nào. iPhone hiện là một trong các smartphone bán chạy nhất thế giới, thường xuyên dẫn đầu trên nhiều thị trường.
Nhiều báo cáo trước đó gợi ý Apple có thể chỉ bắt tay với Intel nhờ vào con chip XMM7560 hỗ trợ cả mạng GSM và CDMA. Modem đang được sản xuất số lượng lớn cho iPhone 2018.

Dường như “táo khuyết” đang có động lực mạnh mẽ để “đá” Qualcomm do hai công ty còn mải mê kiện tụng nhau trên mặt trận pháp lý vì phí bản quyền. Apple bắt đầu trận chiến vào tháng 1/2017 với vụ kiện 1 tỷ USD, tố cáo Qualcomm lạm dụng “sức mạnh độc quyền” để yêu cầu phí bản quyền cao và buộc người mua chip cấp phép sử dụng bản quyền. Nhà sản xuất chip phản công vào tháng 4/2017. Từ đó đến nay, hai bên tiếp tục kiện nhau trên mọi tòa án từ nội đến ngoại, kéo theo cả những đối tác cung ứng khác của Apple.
Cho đến năm 2016, Apple vẫn sử dụng độc quyền chip của Qualcomm. Tính ưu việt về kỹ thuật của modem Qualcomm cũng là một yếu tố giữ chân Apple trước khi có Intel XMM7560. Không chỉ hỗ trợ mạng rộng hơn, chip Qualcomm còn nhanh hơn, đến mức Apple phải “bóp” chúng để ngăn tạo ra khoảng cách quá lớn với phần cứng dùng modem Intel.
Mùa thu năm nay, Apple được dự đoán tung ra 3 model iPhone mới: iPhone OLED 5.8 inch, iPhone OLED 6.5 inch và iPhone LCD 6.1 inch.