Nhiếp ảnh gia Rishani Gunasinghe ghi lại cuộc đọ sức quyết liệt giữa cá sấu và rắn hổ bướm trong công viên quốc gia Yala, Sri Lanka.
“Chúng tôi gặp một hồ nước nhỏ ven đường lớn. Đây là nơi ở của một con cá sấu nhỏ. Có vẻ phần lớn xe cộ đều phớt lờ và đi qua vì cá sấu ở đây không phải hiếm”, cô kể lại. Gunasinghe phát hiện một sinh vật nhỏ sáng màu gần đó nên quyết định dừng xe để quan sát kỹ hơn. Cá sấu nhanh chóng ngoạm lấy sinh vật này rồi kéo lên. Ban đầu, do chỉ nhìn được phần dưới bụng nên cô đoán đó là một con trăn.
“Sau khi chụp nhanh vài tấm ảnh, tôi thấy những chấm đặc trưng trên lưng nó và nhận ra đó là rắn hổ bướm. Thật thú vị khi bắt gặp rắn hổ bướm, một trong những loài rắn độc nhất thế giới, ngoài tự nhiên”, Gunasinghe chia sẻ.
Cá sấu cắn chặt rắn hổ bướm và liên tục quăng quật để giết chết nó. Trận chiến quyết liệt khiến nước dưới hồ bắn tung lên. “Hổ bướm là loài rắn hung dữ. Ở Sri Lanka, chúng gây ra nhiều trường hợp rắn cắn nhất, số lượng tử vong cao nhất và là loài thuộc họ rắn lục độc thứ hai trên đảo”, Gunasinghe cho biết. Hổ bướm được cho là có răng nanh dài nhất trong các loài rắn Sri Lanka. Chúng chủ yếu ăn động vật gặm nhấm và chân khớp nên khó mà tin được con rắn này nhắm đến cá sấu, cô nhận xét. Trận chiến dữ dội kết thúc với việc cá sấu thành công hạ gục rắn hổ bướm.