Samsung vừa chính thức khởi động dây chuyền sản xuất hàng loạt các thanh nhớ SODIMM DDR4 cho máy tính xách tay (MTXT) với dung lượng “khủng” 32GB. Đây là linh kiện nhắm tới các dòng máy tính xách tay hiệu năng cao dùng cho chơi game.

Samsung khoi dong san xuat thanh nho DDR4 32 GB cho may tinh xach tay

Động thái lần này của Samsung diễn ra ngay sau khi hãng điện tử Hàn Quốc công bố sản xuất các thanh nhớ 32 GB dành cho máy tính để bàn. Việc tung ra thanh nhớ SODIMM cho máy tính xách tay được cộng đồng đón nhận tích cực, một phần do những đặc thù về không gian bên trong của dải sản phẩm này lâu nay khiến việc nâng cấp bộ nhớ bị hạn chế hơn rất nhiều so với máy để bàn.
Mặt khác, dù Samsung cho biết các thanh nhớ mới nhắm vào hệ thống chơi game. Tuy nhiên, nhóm người dùng máy tính trạm (workstation) di động cũng sẽ hoan hỉ trước thông tin mới, bởi đây cũng là môi trường đòi hỏi nhiều bộ nhớ. Hiện nay, một số dòng sản phẩm máy tính xách tay chuyên dụng đã có bộ nhớ lên tới 128GB – ước mơ ngay cả với máy tính để bàn.
So với phiên bản 16GB (ra mắt hồi năm 2014), thanh nhớ mới được Samsung tuyên bố có tốc độ nhanh hơn, và tiết kiệm điện hơn nhờ quy trình sản xuất 10nm mới (thay vì 20 nm của dòng cũ). Mỗi thanh được trang bị 16 chip DDR4 16Gbit, hoạt động ở băng thông 2.666Mbps (cải thiện 11%).
Với dung lượng cao gấp đôi phiên bản cũ, các nhà sản xuất giờ đây có thể lắp 2 thanh nhớ trên mỗi máy tính xách tay để đạt dung lượng 64GB – thừa đủ cho mọi trò chơi vào lúc này. Ở cấu hình này, hệ thống sẽ tiết kiệm 39% điện so với khi sử dụng 4 thanh 16GB như trước đây.
Hiện tại, chưa có thông tin gì về lộ trình bán lẻ của các thanh nhớ mới được công bố. Tuy nhiên, chắc chắn những chiếc máy tính xách tay được tích hợp sản phẩm này sẽ xuất hiện sớm nhất là trong triển lãm Computex 2018, sẽ diễn ra tại Đài Loan (Trung Quốc) vào đầu tháng 6. 

Nguyễn Thúc Hoàng Linh
Đọc thêm
Loading…

VietBao.vn