Giới công nghệ vừa rộ lên tin đồn, Samsung đang bí mật phát triển GPU dành riêng cho các dòng sản phẩm giá rẻ. Với việc tự chủ được nguồn cung GPU, Samsung có thể dễ dàng thúc đẩy doanh số cho dòng smartphone giá rẻ, chạy chip Exynos của hãng trong thời gian tới.
Theo Gizchina, Samsung hiện có mối quan hệ hợp tác với Qualcomm và cả ARM. Khi bán sản phẩm tại thị trường Mỹ, các mẫu smartphone của Samsung sẽ dùng chip Snapdragon và GPU Adreno. Trong khi đó tại hầu hết các thị trường khác, Samsung đều sử dụng con chip Exynos tự phát triển và GPU Mali của ARM.
Nhiều người hẳn sẽ tự hỏi, tại sao Samsung không phát triển dòng GPU cao cấp. Câu trả lời có lẽ do sự thận trọng. Đầu tiên và cũng là quan trọng nhất, Samsung muốn tự sản xuất và mang GPU tới các mẫu smartphone cao cấp. Kế hoạch này sẽ giúp Samsung hạ giá thành sản phẩm và mang tới một giá bán hấp dẫn hơn.
Thứ hai, việc đưa GPU lên các mẫu smartphone giá rẻ giúp kích thích người mua hàng nhờ vào hệ số giá và hiệu suất của sản phẩm. Ngoài ra, nếu kế hoạch áp dụng GPU mới trên dòng smartphone giá rẻ thành công, Samsung sẽ có cơ hội quảng bá và dần đưa lên các mẫu smartphone cao cấp sau này.
Hiện chưa rõ khi nào Samsung sẽ tung ra GPU mới tuy nhiên giới phân tích kỳ vọng, sản phẩm GPU đầu tiên của Samsung sẽ xuất hiện trong vòng 2-3 năm tới. Trong thời gian này, hãng điện tử Hàn Quốc có lẽ vẫn phải phụ thuộc khá nhiều vào GPU Mali của ARM hay Adreno của Qualcomm.
Tiến Thanh