Facebook không được cho phép hoạt động ở Trung Quốc đã nhiều năm trở lại đây, thay vào đó mạng xã hội nội địa Weibo của đất nước tỷ dân mới là cái tên thống trị. Tuy nhiên, thế cờ này sẽ có phần được ưu ái cho Facebook với động thái mới nhất: Facebook đã xin được quyền mở chi nhánh phụ ở Trung Quốc, bước đầu tiếp cận thị trường béo bở mà lại bị “cấm đoán” này.Cụ thể, theo một nguồn giấu tên tiết lộ cho Reuters, văn phòng chi nhánh của Facebook ở Trung Quốc sẽ được đặt tại thành phố Hàng Châu – cùng địa bàn với ông lớn công nghệ Alibaba – có tên Facebook Technology. Tại đó, Facebook sẽ mở một trụ sở hỗ trợ start-up, cố vấn cho các doanh nghiệp địa phương và tham gia đầu tư nhỏ lẻ. Dĩ nhiên, trang web chính thức của Facebook và các nội dung liên quan vẫn bị cấm, nhưng đây là một bước nhỏ để họ dần học cách hòa nhập và tác động với sự có mặt của mình.

Sau gần 10 năm bị cấm, Facebook nay đã xin được quyền mở chi nhánh phụ ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Cũng theo Reuters đưa tin, chi nhánh này sẽ thuộc toàn quyền sở hữu bởi Facebook Hong Kong Limited. Được biết, đúng là Facebook có văn phòng kinh doanh hoạt động ở đó và không chịu quyền hạn chế nào cả.Trong một cuộc phỏng vấn với Recode vào tuần trước, CEO Mark Zuckerberg cũng tỏ ý ngại chia sẻ thẳng thắn về vấn đề này. Khi được hỏi về việc mở rộng hoạt động tại Trung Quốc, anh cho biết vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng sẽ không ngừng theo đuổi mục tiêu hướng về đó. “Chúng tôi vẫn bị cấm hoạt động. Nhưng làm sao chúng tôi có thể thực hiện sứ mệnh gắn kết thế giới nếu bỏ cuộc ở ngay một thị trường lớn bậc nhất như vậy chứ?”Tương tự, khi trả lời The Verge, Facebook cũng cho biết: “Chúng tôi đang dự tính mở một cơ sở hỗ trợ phát triển start-up và cố vấn tại tỉnh Chiết Giang.” So với tin tức từ Reuters, điều này càng có lý khi Hàng Châu chính là thủ phủ của tỉnh Chiết Giang.Hiện tại, Trung Quốc là đất nước duy nhất chủ động hạn chế Facebook được hoạt động ở lãnh thổ của mình, đồng thời tự thúc đẩy và tạo điều kiện cho các sản phẩm thay thế của chính công ty trong nước phát triển như WeChat, QQ… Nếu suôn sẻ, đây sẽ là lần đầu tiên Facebook chính thức thu được quyền lợi hoạt động trở lại ở đây kể từ năm 2009 khi bị chặn ở Trung Quốc.

Sau gần 10 năm bị cấm, Facebook nay đã xin được quyền mở chi nhánh phụ ở Trung Quốc - Ảnh 2.

Mark Zuckerberg đến thăm vào chạy ở Thiên An Môn vào năm 2016.

Thực chất, trước đó đã có vài động thái nhen nhóm của Facebook tiếp cận trở lại nơi đây. Năm 2015, một văn phòng của Facebook cũng “suýt” được mở ở Bắc Kinh, đã được cấp phép nhưng vì lý do nào đó lại không được hoàn tất đến cuối. Năm 2016, đích thân Mark Zuckerberg đã đến tham quan quảng trường Thiên An Môn, khiến nhiều người dự đoán đây là một dấu hiệu khởi sắc giữa ông trùm mạng xã hội của thế giới với chính quyền sở tại. Tiếp tục, Facebook đã ngầm tung ra một ứng dụng chia sẻ ảnh có tên Colorful Balloons, do Youge Internet Technology sở hữu nhưng hóa ra lại có liên kết đến chính chi nhánh mới vừa rồi. Cuối cùng, công ty công nghệ thực tế ảo Oculus của Facebook thì đã có quyền mở văn phòng ở gần Thượng Hải từ trước, khá gần so với Hàng Châu.Theo The Verge/Reuters