Trong một cuộc phỏng vấn mới đây với chuyên trang Wired, Craig Federighi, phó chủ tịch cấp cao phụ trách công nghệ phần mềm của Apple khẳng định, Apple không quan tâm tới việc đưa màn hình cảm ứng lên các dòng PC của hãng. Federighi cho rằng, Apple có cách tiếp cận với các sản phẩm PC hoàn toàn khác các đối thủ, trong đó có Microsoft.
Các thiết bị Surface của Microsoft, bất kể là model Surface Pro 2-trong-1, Surface Laptop và hay máy tính all-in-one Surface Studio đều có đặc điểm chung là tích hợp màn hình cảm ứng và kiêm nhiều công năng cùng lúc và đều rất thành công trên thị trường.
Cũng từ khi Microsoft cho ra mắt dòng Surface, giới công nghệ đã dần quen hơn với khái niệm thiết bị 2-trong-1 hay laptop có màn hình cảm ứng. Thậm chí đã có thời điểm, các dòng laptop 2-trong-1 trở thành động lực tăng trưởng cho thị trường PC nhờ yếu tố mới mẻ và kích thích thị hiếu của khách hàng.
Tuy nhiên vẫn có một nhà sản xuất PC tiếp tục đứng ngoài xu hướng này, đó chính là Apple.
Máy tính có màn hình cảm ứng chỉ là một sản phẩm thí nghiệm
Apple có một cách tiếp cận với máy tính rất khác. Công ty khẳng định sẽ không bao giờ đưa màn hình cảm ứng lên máy tính dù bằng bất cứ hình thức nào. Hãng gọi các thiết bị có màn hình cảm ứng chẳng khác nào một sản phẩm thí nghiệm.
Chia sẻ với tờ Wired, Federighi tái khẳng định lập trường của Apple: “Chúng tôi thực sự cảm thấy, thiết kế công thái học khi sử dụng máy Mac tốt nhất đó là khi để bàn tay đặt trên một bề mặt. Việc phải nâng bàn tay lên để tương tác với màn hình quả là một điều hết sức mệt mỏi”.
Federighi giải thích thêm, anh thực sự chẳng hề ưa thích chút nào với màn hình cảm ứng. Ngay cả khi có cơ hội đưa chúng lên máy tính, anh sẽ không bao giờ làm như thế.
Hiện tại Apple vẫn đang tích cực nghiên cứu model laptop mới với mức giá phải chăng hơn nhằm thay thế cho model MacBook Air hiện tại. Dự kiến sản phẩm có thể sẽ xuất hiện vào cuối năm nay. Mặt khác, Apple tỏ ra khá kín tiếng trong việc tung ra các mẫu laptop rẻ hơn nhắm tới đối tượng giáo dục.
Dù không biết Apple có thay đổi lập trường giống như khi ra mắt Apple Watch hay không nhưng rõ ràng, điều được đông đảo người dùng máy MacBook đánh giá cao vẫn chính là trải nhiệm người dùng và touchpad đa năng. Do đó, Apple không cần thiết phải thay đổi dòng MacBook bằng bất cứ lý do nào, ít nhất là trong lúc này.
Tiến Thanh