Richard Wooldridge là giám đốc vận hành từng làm việc tại hai phòng thí nghiệm của Facebook và Google. Trong buổi phỏng vấn với trang Business Insider, vị COO này nhận định Amazon có thể sẽ là mối đe dọa với Facebook một ngày không xa
“Gã khổng lồ bán lẻ trực tuyến đang vượt trội trong việc tìm kiếm những miền đất mới chưa ai khai phá”, Richard Wooldridge trả lời trong một buổi phỏng vấn.

Sep cu Google: Facebook co the bai tran duoi tay Amazon
Amazon Echo Show giúp người dùng giao tiếp bằng video với nhau. Ảnh: Amazon.

Amazon đã có ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của người tiêu dùng nhưng không dính vào các bê bối về quyền riêng tư như các hãng công nghệ khác. Với đà này, nếu trở thành mạng xã hội, nó sẽ thực sự đe dọa sự thống trị của Facebook, Wooldrige dự đoán.

Theo Bloomberg, trang bán hàng trực tuyến này đang lặng lẽ phát triển robot tiêu dùng có thể giúp khách hàng ngay tại nhà và dự định ra mắt vào năm 2019.
Theo Wooldrige, Amazon đã đạt được nhiều thành công nhất định. “5 năm trước, mọi người cười cợt dự án Alexa, loa thông minh hỗ trợ A.I của Amazon. Nhưng bây giờ nó thống trị thị trường đang phát triển này. Theo tôi, mọi người đã đánh giá thấp khả năng Amazon”, vị COO này nói.
Khi nói đến dự án robot, sự thành công hay thất bại sẽ phụ thuộc vào cách áp dụng, tùy biến nó trở thành một phần của cuộc sống và làm thế nào nó hoạt động độc lập.

Sep cu Google: Facebook co the bai tran duoi tay Amazon
5 năm trướcm Alexa từng bị nhiều người cợt nhả, hoài nghi. Ảnh: BGR.

“Điều này đòi hỏi nhiều thông tin hành vi cá nhân của người dùng”, Wooldridge nói. 
Amazon luôn chơi một trò chơi khác so với nhiều hãng công nghệ. “Họ có quyền truy cập vào hành vi của con người chỉ bằng cách theo dõi người ta mua sắm, sử dụng sản phẩm, sử dụng nền tảng, thị trường của họ”, Wooldridge nói thêm.

Amazon cũng từng mắc phải nhiều vụ bê bối. Điển hình là vụ nhân viên phải đi tiểu trong chai vì lo bị phạt nếu không đủ năng suất. Nhưng công ty này lại không dính vào bê bối bảo mật lớn như Facebook. Điều này giúp Amazon có vị trí tốt hơn Facebook khi họ bước chân vào đời sống riêng tư của con người và trở thành mạng xã hội kiểu mới.
Hai trong nhiều dấu hiệu đó là việc Amazon Echo giờ đây cho phép bạn gọi điện thoại cho các chủ sở hữu Echo khác, Amazon Echo Show trang bị màn hình cho phép người dùng thực hiện cuộc gọi video.
“Tôi nghĩ rằng nếu họ có được một nền tảng xã hội, họ sẽ có một giải pháp hoàn thiện hơn. Bởi tôi nghĩ Apple không bao giờ thực sự theo đuổi con đường đó”, Wooldrige bày tỏ.
Nếu Amazon có nền tảng xã hội nơi mọi người có thể tương tác, chia sẻ những câu chuyện ý nghĩa, mua hàng cùng một trang, có riêng nền tảng Alexa để giao tiếp video thì mạng xã hội kiểu Amazon đã được nâng lên một tầm cao mới”, Wooldrige kết luận.

 • Amazon Sep cu Google: Facebook co the bai tran duoi tay Amazon Amazon.com là một công ty thương mại điện tử và điện toán đám mây của Mỹ được thành lập bởi Jeff Bezos. Công ty là nhà bán lẻ online lớn nhất trên thế giới theo doanh thu và vốn hóa thị trường, đứng thứ hai sau Alibaba Group về tổng doanh thu. Trang web amazon.com bắt đầu như là một hiệu sách trực tuyến, sau đó đa dạng hóa để bán đĩa, tải video, nhạc, may mặc, đồ gỗ, thực phẩm, đồ chơi, đồ trang sức và rất nhiều sản phẩm khác. Amazon ngày nay còn sản xuất thiết bị điện tử tiêu dùng (máy đọc sách Kindle, Fire TV,…) và là nhà cung cấp dịch vụ cơ sở hạ tầng điện toán đám mây lớn nhất thế giới. Bạn có biết: Amazon ban đầu được đặt tên là Cadabra nhưng tên này đã được thay đổi khi người ta phát hiện ra tên này dễ nhầm lẫn với “Cadaver” (tử thi)
  • Thành lập: 05/07/1994
  • Người sáng lập: Jeff Bezos
  • Trụ sở chính: Seattle, Washington, Mỹ
  • Mã niêm yết: AMZN
 • Facebook Sep cu Google: Facebook co the bai tran duoi tay Amazon Facebook là công ty đa quốc gia của Mỹ sở hữu mạng xã hội trực tuyến cùng tên, sáng lập bởi Mark Zuckerberg cùng với bạn bè khi còn theo học Đại học Harvard. Công ty Facebook chính thức lên sàn vào tháng 2/2012 và đến 13/7/2015 trở thành công ty nhanh nhất trong “Chỉ số Standard & Poor”s 500” đạt mức vốn hóa thị trường 250 tỷ USD. Tính đến tháng 6/2017, Facebook công bố có hơn 2 tỉ người mỗi tháng dùng sản phẩm mạng xã hội của họ. Ngoài ra, công ty còn mua lại các sản phẩm phổ biến của giới trẻ khác như Instagram (mạng xã hội chia sẻ hình ảnh), Whatsapp (tin nhắn). Bạn có biết: Facebook mở đầu là một phiên bản “Hot or Not” (một ứng dụng so sánh sắc đẹp) của Đại học Harvard với tên gọi Facemash.
  • Thời gian thành lập: 04/02/2004
  • Người sáng lập: Mark Zuckerberg, Eduardo Saverin, Andrew McCollum, Dustin Moskovitz, Chris Hughes
  • Trụ sở chính: Menlo Park, California, Mỹ
  • Mã cổ phiếu: FB (NASDAQ)

VietBao.vn