Bà Nguyễn Kim Dung, Tổng giám đốc Nokia Việt Nam cho rằng, 5G sẽ đem lại nguồn doanh thu mới cho nhà mạng.

Bà Nguyễn Kim Dung, Tổng Giám đốc Nokia Việt Nam cho biết, theo thống kê mới nhất, với dữ liệu dự đoán đến 2020, lượng truyền tải data mỗi ngày trên thế giới đạt đến 8 tỷ TB, tăng hơn 30 lần từ 2014 đến 2020. Mạng hiện nay không thể đáp ứng được nhu cầu này. Mạng 5G sẽ giúp các nhà mạng tăng được ít nhất 10 lần phần truyền tải data.
Bên cạnh đó, liên quan đến giảm độ trễ trên mạng, hiện nay dung lượng thông tin truyền tải rất lớn, đặc biệt với việc streaming data và streaming video đang bùng nổ. Đến 2020, theo thống kê và dự đoán, nhu cầu này sẽ chiếm hơn 75% tổng dung lượng trên mạng viễn thông. Với mạng 4G hiện tại, độ trễ đã giảm được 10 milli-giây. Mạng 5G được kỳ vọng sẽ giảm độ trễ xuống dưới 1 milli-giây. Nếu đạt được điều này, đó sẽ là một bước đột phá để có được nhiều ứng dụng tốt trong các lĩnh vực cứu hộ cứu nạn.
“Hiện nay có hàng tỷ người dùng được kết nối. Đầu cuối đấu nối trên mạng rất lớn và tăng hàng ngày. Mạng ngày nay liệu có đáp ứng được nhu cầu kết nối này trong tương lai hay không? Câu trả lời là không. Mạng 5G cũng là một giải pháp được kỳ vọng sẽ giải quyết được vấn đề này. Một vấn đề nan giải với các nhà mạng là lượng data của người dùng tăng hàng ngày, và các nhà mạng phải đáp ứng nhu cầu đó. Nhưng doanh thu mang lại cho nhà mạng lại không tăng trưởng theo, thậm chí còn không tăng. Nhiệm vụ cốt lõi của nhà mạng là phải tối ưu hóa mạng và giảm chi phí. Đó cũng là một vấn đề mạng 5G được kỳ vọng sẽ giải quyết cho các nhà mạng”, bà Nguyễn Kim Dung nói.

Đại diện Nokia nhận định rằng, tất cả yếu tố này sẽ thúc đầy mạng 5G được thực thi sớm hơn. Theo đánh giá của Nokia, 5G phát triển nhanh hơn so với dự kiến ban đầu, và có thể sẽ bắt đầu được khai thác vào cuối năm 2018 tại Mỹ, sang 2019 sẽ đến với các nhà mạng khác trên thế giới và bùng nổ vào năm 2020.
Hiện nay lượng data sử dụng rất lớn và sẽ tăng rất mạnh trong tương lai. Nhà mạng phải có một bộ dự trữ khổng lồ mà mạng 4G hiện tại không đáp ứng được. Chính vì vậy, giải pháp cloud là giải pháp hữu hiệu nhất để giải quyết nó. Việc này thúc đẩy các nhà mạng lớn trên thế giới cố gắng sử dụng nhanh hơn. Thành tựu mới nhất của Nokia là đến quý 1 2018 vừa qua, Nokia đã ký kết hợp tác với NTT DoCoMo, là nhà mạng lớn nhất ở Nhật Bản, để cung cấp thiết bị 5G và đưa vào khai thác mạng di động 5G vào năm 2020. Đồng thời, Nokia cũng ký kết với nhà mạng T-Mobile của Mỹ, để hợp tác vào cuối năm 2018 và đưa mạng 5G vào khai thác.
Bà Nguyễn Kim Dung còn cho hay, chiến lược tại Việt Nam của Nokia luôn gắn liền với chiến lược phát triển của Nokia toàn cầu. Vì vậy, giai đoạn 2018-2019, ngoài việc tiếp tục hỗ trợ và hợp tác với các nhà mạng về 4G, Nokia sẽ hợp tác với nhà mạng để chuyển tải sang mạng lõi cho 4G và đồng thời phần mạng lõi này cũng sẵn sàng cho 5G. Tại Việt Nam, 4G đã bắt đầu từ 2017, tiếp tục bùng nổ đến 2018, 2019, 2020. Theo đánh giá của Nokia, từ 2020, Việt Nam có thể bắt đầu những thử nghiệm đầu tiên về 5G. Đến năm 2021 và 2022, Việt Nam có thể đưa 5G vào thương mại hóa.
Theo đại diện Nokia, triển khai 5G là một hành trình, do đó chúng ta không phải chờ đợi đến khi chín muồi rồi “triển khai vào ngày hôm sau”. Để triển khai 5G cần có 3 điều kiện: chuẩn bị mạng vô tuyến, chuẩn bị mạng lõi dựa trên nền tảng điện toán đám mây, chuẩn bị mạng truyền tải. Có thể mất 5-6 năm thì mạng 5G mới đến thời điểm triển khai, tuy nhiên Việt Nam cần phải chuẩn bị từng bước cho lộ trình tiến lên 5G.