Những hình ảnh đầu tiên được đăng tải trên fanpage ABER Việt Nam

Cuối tháng 5, thông tin về 2 dịch vụ gọi xe “mới toanh” nữa nhen nhóm ra mắt tại thị trường Việt Nam. Như vậy là sau khi Uber rút khỏi Việt Nam, sẽ có thêm nhiều ứng dụng gọi xe do người Việt phát triển hoạt động bên Grab.
Theo thông tin chúng tôi tìm hiểu được, ứng dụng gọi xe ABER được một nhóm kỹ sư công nghệ người Việt ở Châu Âu ấp ủ từ 2015. Tuy nhiên, đến đầu năm 2018, ABER mới triển khai thử nghiệm. Ứng dụng hiện đã được đưa lên cung cấp ở cả hai nền tảng iOS và Android vào tháng 5.
Được biết, ABER sẽ cung cấp dịch vụ vận chuyển với nền tảng hỗ trợ đa dạng cho nhiều loại phương tiện như: xe hai bánh chở khách, xe hai bánh giao hàng, ô tô, xe cho thuê, xe tải chở hàng và xe khách đường dài,…Trong đó hỗ trợ các tuyến xe đường dài, xe cho thuê, xe tải.
Như vậy, với hình thức này, ABER sẽ hoạt động như một sàn giao dịch gọi xe, khá giống với hai ứng dụng gọi xe VATO và Xelo đã ra mắt trước đó.
Hiện ABER đang hoàn tất các khâu chuẩn bị cuối cùng để cho ra mắt sàn giao dịch gọi xe này. Dự kiến, từ đầu tháng 6, ABER sẽ bắt đầu tuyển mộ tài xế tại TP.HCM. Sau đó phát triển ra Hà Nội và một số tỉnh, thành khác.

Một ứng dụng khác là Fastgo đang nhen nhóm ra mắt

Trong khi đó, một ứng dụng gọi xe khác cũng đang nhen nhóm ra mắt thị trường là Fastgo. Hiện, chưa có nhiều thông tin về ứng dụng này. Tuy nhiên, theo thông tin ICTnews có được, Fastgo cũng đang chuẩn bị những bước cuối cùng và sẽ chính thức ra mắt thị trường vào giữa tháng 6 tại Hà Nội.
Cũng trong tháng 5, ứng dụng gọi xe Go-Jek chính thức tuyên bố sẽ đầu tư khoảng 500 triệu USD vào 4 thị trường mới trong một vài tháng tới. Các thị trường được Go-Jek nhắm đến là Singapore, Việt Nam, Thái Lan và Philippines. Động thái này sẽ tăng cường cạnh tranh với Grab, ứng dụng gọi xe lớn nhất Đông Nam Á hiện nay.
Việc mở rộng sang 4 thị trường nói trên của Go-Jek bắt đầu bằng dịch vụ gọi xe. Tuy nhiên, Go-Jek cũng cho hay đang nhắm đến các dịch vụ khác mà hãng đang cung cấp tại Indonesia ở các thị trường mới.
Nadiem Makarim, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Go-Jek, cho biết, người tiêu dùng hạnh phúc nhất khi họ có lựa chọn. Hiện tại, người dùng ở thị trường Việt Nam, Thái Lan, Singapore và Philippines không có sự lựa chọn khi sử dụng dịch vụ gọi xe.
Nhiều người kỳ vọng, sự xuất hiện của các ứng dụng gọi xe mới sẽ phá vỡ thế độc quyền hiện nay của Grab tại thị trường Việt Nam.