Microsoft Việt Nam và VNPT và Trung tâm Công nghệ thông tin truyền thông Vietnet tổ chức diễn đàn “Thách thức và giải pháp công nghệ trong lĩnh vực an toàn thông tin”.

Ngày 17/8/2018, Microsoft Việt Nam và VNPT và Trung tâm Công nghệ thông tin truyền thông Vietnet tổ chức diễn đàn “Thách thức và giải pháp công nghệ trong lĩnh vực an toàn thông tin”.
VNPT cho biết, hiện nay trước làn sóng chuyển đổi cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, khi công nghệ là nền tảng của các phương thức phát triển mới và Internet đã phủ sóng khắp mọi nơi, an toàn bảo mật thông tin trở thành nhu cầu của mọi nền kinh tế xã hội, đặc biệt khi các cuộc tấn công mạng trên thế giới cũng như trong nước ngày càng trở nên nguy hiểm. Trong khi đó ở Việt Nam hiện tại chưa có nhiều trường đào tạo chuyên biệt cung cấp cho học viên đầy đủ các kiến thức chuyên môn kĩ năng phòng chống tội phạm từ căn bản đến chuyên sâu, từ đó dẫn đến sự thiếu hụt về nhân lực trong lĩnh vực này.
Chương trình này đã thu hút sự tham gia của hơn 200 giảng viên và sinh viên đến từ các trường công nghệ Hà Nội như: Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông đại học Thăng Long, Học viện Kỹ thuật mật mã, Đại học Công nghệ, Viện đại học mở Hà Nội.
Thuộc khuôn khổ hợp tác giữa Microsoft Việt Nam và VNPT từ năm 2016 về 3 lĩnh vực chính bao gồm: điện toán đám mây, an toàn bảo mật thông tin và thành phố thông minh, hoạt động này đồng thời cũng tiếp nối cuộc thi an toàn thông tin VNPT dành cho sinh viên các trường đại học, học viện, cao đẳng đã được tổ chức thành công vào tháng 5/2018 hướng tới tuyên truyền nâng cao nhận thức về đẩy mạnh phong trào học tập nghiên cứu về an toàn thông tin.
Tham gia diễn đàn, các bạn sinh viên có cơ hội được trao đổi cùng đại diện cơ quan quản lý, các doanh nghiệp, tổ chức trong lĩnh vực công nghệ thông tin và các chuyên gia về tình hình an toàn thông tin tại Việt Nam, thách thức và giải pháp cũng như vị trí công việc cơ hội việc làm trong lĩnh vực bảo mật. Đặc biệt, các bạn trẻ đã được trực tiếp trải nghiệm công nghệ thông thông qua phần trình diễn giải pháp an toàn thông tin do các chuyên gia thực hiện.

 Tiếp nối chương trình diễn đàn hơn 50 sinh viên xuất sắc đoạt giải trong cuộc thi VNPT SecAthon 2018 sẽ tham gia khóa đào tạo chuyên sâu về công nghệ bảo mật của Microsoft trên môi trường Windows, Azure và các kỹ năng phân tích mã độc như kỹ năng phân tích dạng tập tin, dịch ngược, nhận biết và tiếp cận các loại mã độc.
 Ông Phạm Thế Trường tổng giám đốc Microsoft Việt Nam chia sẻ: “Với kết cam kết nỗ lực vì sự phát triển bền vững bên cạnh những việc xây dựng các giải pháp công nghệ, Microsoft sẵn sàng tham gia cùng các đơn vị trong việc bồi dưỡng nguồn nhân lực trẻ sử dụng công nghệ một cách trách nhiệm, an toàn, hiệu quả. Chúng tôi hy vọng rằng, trong tương lai Việt Nam sẽ chuyển thể thành nơi cung cấp đội ngũ nhân lực an toàn thông tin chất lượng cao không chỉ trong nước mà còn cho nhiều quốc gia khác trên thế giới”.
Phát biểu tại sự kiện này, ông Huỳnh Quang Liêm, Phó tổng giám đốc VNPT nhấn mạnh, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã có sức lan tỏa lớn trong xã hội bước vào kỷ nguyên công nghiệp số với hàng tỷ thiết bị tham gia kết nối không gian mạng và có sự biến đổi sâu sắc. Những thành tựu về trí tuệ nhân tạo, tính toán lượng tử, điện toán đám mây, công nghệ dữ liệu lớn… đã biến nhiều giấc mơ trong quá khứ thành hiện thực. Tuy nhiên, cùng với những lợi ích to lớn đó là những thách thức những vấn đề mà mỗi quốc gia tổ chức và cá nhân đều phải đối diện và một trong số đó là vấn đề an toàn thông tin.
Vẫn theo ông Huỳnh Quang Liêm, từ một nhà cung cấp dịch vụ viễn thông truyền thống, VNPT đang nỗ lực tích cực thực hiện chiến lược chuyển đổi số với tầm nhìn trở thành một nhà cung cấp dịch vụ số hàng đầu trong khu vực. Trong đó, VNPT xác định an toàn thông tin là lĩnh vực cần tập trung đầu tư nhằm phát triển năng lực để đảm bảo an ninh cho các hệ thống thông tin nội bộ, các hệ thống cung cấp cho khách hàng cũng như góp phần đảm bảo an ninh quốc gia, trong đó đầu tư phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin, nhân lực trong lĩnh vực an toàn thông tin là một nhiệm vụ trọng tâm. Vì vậy, VNPT đã phối hợp với Cục An toàn thông tin, VNCERT, Hiệp hội An toàn thông tin, Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông tổ chức cuộc thi an toàn thông tin dành cho sinh viên trên toàn quốc, góp phần đẩy mạnh phong trào học tập nghiên cứu về an toàn thông tin tạo cơ hội phát triển nghề nghiệp cho các bạn trẻ.
“VNPT luôn coi trọng đề cao con người, chất lượng nguồn nhân lực công nghệ thông tin nói chung và ngành an toàn thông tin nói riêng. Đặc biệt, VNPT chú trọng đến việc tuyển dụng đào tạo và phát triển đội ngũ nhân sự, đây chính là tương lai của VNPT” ông Liêm nói.