Drone ngày một phổ biến trên toàn thế giới, tuy nhiên, thiết bị này vẫn tồn tại nhiều hạn chế: Tiếng ồn, dễ phát hiện, khó sử dụng để giám sát…Mới đây, startup Flygildi và nhà phát minh người Iceland Hjalti Hardarson đã đưa ra loại drone mới lạ, gọi là Silent Flyer.Ngoài những tính năng thông thường thì trên hết, Silent Flyer gây ra rất ít tiếng ồn, cách bay lượn và thiết kế của nó không khác gì một con chim ngoài đời thực. “Đỉnh cao công nghệ cho drone chính là việc nó có khả năng bay lượn nhờ vỗ cánh chứ không phải rotor”, Hardardson nói.Ý tưởng này khá căn bản và đơn giản. “Đầu tiên, chúng tôi tạo ra thiết bị giống như chim, lấy loài chim biển làm mô hình. Sau đó, chúng tôi sử dụng các phương pháp tính toán mang tính chất tiến hóa để dạy nó bay như một con chim thực thụ”, Hardason giải thích.

Silent Flyer: Drone trông giống chim, bay lượn như chim, giá bán từ 1,8 - 2 tỷ đồng - Ảnh 1.

Trông giống một con chim, bay lượn như chimDrone hình chim vỗ cánh để bay lượn mà không gây ra tiếng ồn, cất cánh và hạ cánh theo phương thẳng đứng.“Chúng tôi đang áp dụng phương pháp bay mang tính cách mạng và nó đã hoạt động. Trước đây, các thiết bị bay vỗ cánh thay vì cánh quạt từng xuất hiện nhưng chúng chủ yếu là đồ chơi hoặc nguyên mẫu”.Được biết, Silent Flyer là kết quả hợp tác giữa Hjalti Hardarson và kỹ sư hàng không Leifur Thor Leifsson và đội ngũ của anh tại Đại học Reykjavik.

Silent Flyer: Drone trông giống chim, bay lượn như chim, giá bán từ 1,8 - 2 tỷ đồng - Ảnh 2.

Silent Flyer có 2 phần chính: Phần thân có cánh và phần đầu. Chuyển động của cánh hoàn toàn tự do, trong đầu có đủ không gian đặt camera, được điều khiển bằng động cơ servo cho phép nó di chuyển, lên xuống và sang hai bên.
Phần quan trọng chính là việc dạy thiết bị này bay… như chim. Tất cả mới đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Silent Flyer: Drone trông giống chim, bay lượn như chim, giá bán từ 1,8 - 2 tỷ đồng - Ảnh 3.

Loại drone này có thể hỗ trợ thực thi pháp luật và mục đích quân sự trong tương lai. “Trong bất kỳ kịch bản nào, việc giám sát một cá nhân hay nhóm người tại buổi hòa nhạc, trận đấu bóng đá… sẽ dễ dàng và khó bị phát hiện hơn nhờ Silent Flyer”, Hardarson cho biết. “Ngoài ra, Silent Flyer có thời gian bay lâu hơn drone thông thường vì đôi cánh giúp nó tiết kiệm năng lượng”.Với mục đích quân sự, Silent Flyer còn khiến radar “bối rối”, khó có thể thể phân biệt nó với chim thật. Startup Flygildi dự kiến bán sản phẩm thí điểm vào năm 2019, đến năm 2020 sẽ ra mắt sản phẩm phát triển hoàn chỉnh. Silent Flyer sẽ được bán với giá từ 80.000 – 90.000 USD (khoảng 1,8 – 2 tỷ đồng). Trong khi đó, các sản phẩm tương tự của Raven UAV đang bán đắt gấp đôi. Ngoài ra, thị trường drone toàn cầu dự kiến sẽ vượt 20 tỷ USD vào năm 2024.Theo Insider