Bạn nghĩ rằng camera của smartphone sẽ không có cửa đối với những chiếc máy ảnh chính thống? Hãy dần nghĩ lại đi là vừa, vì mới đây thôi Sony đã ra mắt thế hệ tiếp theo của cảm biến camera với sức mạnh 48 “chấm” – cao nhất lịch sử dành cho smartphone.Dù thành tích thu hút về mảng smartphone nói chung của mình không có nhiều dấu hiệu khởi sắc, nhưng Sony vẫn không ngừng thức đẩy thế mạnh trong lĩnh vực sản xuất linh kiện máy ảnh của mình, kể cả những thiết bị chụp ảnh chuyên nghiệp. Vì thế, không khó hiểu khi cảm biến IMX586 CMOS của họ đã được nâng tầm mạnh mẽ như vậy, đặc biệt là cho smartphone.

Smartphone camera 48 chấm sắp xuất hiện nhờ công phát minh đột phá của Sony - Ảnh 1.Độ phân giải của cảm biến mới này đạt 48 megapixel – đứng đầu thế giới trong phân khúc tương đương cho smartphone. Kích cỡ ảnh chụp từ chiếc smartphone nào được tích hợp cảm biến này có thể lên tới 8.000 x 6.000, vượt qua cả chiếc Huawei P20 Pro 40MP đang đứng đầu hiện nay.
Sony từ trước tới nay cũng là một cái tên đáng gờm trong việc đầu tư ở mảng camera smartphone thông qua dòng Xperia cao cấp những năm gần đây của mình, luôn xếp đầu bảng trong hiệu quả chụp ảnh dành cho người dùng. Dù kích thước vật lý của cảm biến “nhồi nhét” vào trong khung smartphone không thể lớn như máy ảnh thông thường, nhưng Sony vẫn có thể tăng sức mạnh lên 48MP ngang hàng là vì kích cỡ một điểm ảnh (pixel) được rút gọn chỉ bằng 0,8 μm – trong khi ở máy ảnh chuyên nghiệp, con số đó thường ở khoảng 5 µm.

Smartphone camera 48 chấm sắp xuất hiện nhờ công phát minh đột phá của Sony - Ảnh 2.

Kích thước thật của cảm biến mới chỉ dài có 0,8mm.

Smartphone camera 48 chấm sắp xuất hiện nhờ công phát minh đột phá của Sony - Ảnh 3.

Đây là kết quả so sánh giữa cảm biến 12MP và 48MP khi thử nghiệm thực tế.

Theo Sony, hiệu quả chụp thiếu sáng ở trên cảm biến này sẽ được tăng cường đột phá bằng một mẹo: Cố tình giảm 4 lần từ độ phân giải từ 48MP xuống 12MP, nhưng đồng thời sẽ tận dụng 4 pixel trên cảm biến cùng lúc để thu nhận và ghi ánh sáng. Vì các pixel phải kết hợp chung với nhau nên không thể cho ra một ảnh chụp nét đủ tầm 48MP, nhưng 12MP là quá thừa để làm nên một tấm hình cao cấp trong điều kiện tối tăm không lý tưởng rồi.Về phần quay phim, Sony cũng không ngán gì với khả năng quay 4K ở tốc độ 90fps, hay Full HD ở 240fps. Dự kiến tháng 9/2018 sẽ là thời điểm Sony chính thức tung ra phát minh mới này, do vậy phải đợi đến tầm đầu năm 2019 chúng ta mới có thể được chứng kiến nó có mặt trên một chiếc smartphone nào đó – có thể là iPhone năm sau cũng nên, vì Apple cũng từng có tiền lệ tin tưởng Sony trong một vài mẫu iPhone của mình rồi.