Trẻ em cần được bảo vệ trên môi trường internet.
Theo báo cáo mới nhất của Kaspersky Lab dựa trên thống kê từ các tính năng bảo vệ trẻ em, trong tổng số các cuộc tìm kiếm nửa năm vừa qua, đã có đến 17% lượt tìm kiếm liên quan video. Song, điều đáng lo ngại thể hiện ở chỗ nhiều video trong số đó có chứa các nội dung không phù hợp hoặc ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của trẻ nhỏ.
Báo cáo này bao gồm các số liệu ẩn danh từ giải pháp của hãng dành cho khách hàng sử dụng tính năng Parental Control trên máy tính để bàn Windows và Mac, và từ giải pháp Kaspersky Safe Kids dành cho Windows, Mac, iOS và Android.
Theo đó, đứng đầu trong kết quả tìm kiếm của trẻ em trên 10 ngôn ngữ phổ biến nhất trong 6 tháng vừa qua là “video và âm thanh”, bao gồm các dịch vụ nghe nhạc trực tuyến, bloggers, phim bộ và phim điện ảnh (chiếm 17%). Sau đó là “dịch thuật” (14%) và những trang mạng “truyền thông” (10%). Điều thú vị là các trang trò chơi giải trí lại đứng ở vị trí thứ 4 trong danh sách (chiếm 9%).
Tỉ lệ các nhóm nội dung trên mạng internet mà trẻ tìm kiếm nhiều nhất. (Ảnh: Kaspersky Lab)
Bên cạnh đó, sự khác biệt trong sử dụng ngôn ngữ khi yêu cầu quyền truy cập cho từng chuyên mục cũng là điều dễ nhận thấy. Chẳng hạn, những trang mạng về video và âm nhạc thường được tìm kiếm bằng tiếng Anh, điều này cũng có thể lý giải bằng sự thật rằng các phim điện ảnh, chuỗi phim trên TV, và các thể loại nhạc đều phần lớn có tựa đề Anh ngữ. Các đứa trẻ có tiếng mẹ đẻ là Tây Ban Nha lại thường yêu cầu quyền truy cập vào các trang dịch thuật, trong khi Nga lại là ngôn ngữ chính khi được tìm kiếm bởi trẻ cho các dịch vụ truyền thông.
Hơn bất cứ các quốc gia nào khác, những đứa trẻ nói tiếng Trung Quốc lại tìm kiếm các dịch vụ giáo dục, trong khi các đứa trẻ nói tiếng Pháp lại cảm thấy thích thú hơn với các trang mạng thể thao và giải trí. Tiếng Đức lại là ngôn ngữ “thống lĩnh” khi tìm kiếm về chuyên mục mua sắm. Trong khi đó, tiếng Ả Rập lại dẫn đầu khi dùng tìm kiếm về phim khiêu dâm, và tiếng Nhật đối với các thể loại phim hoạt hình.
Anna Larkina – chuyên gia phân tích nội dung web tại Kaspersky Lab cho biết: “Trẻ em ở những đất nước khác nhau có những sở thích và hành vi trực tuyến khác nhau, tuy nhiên giữa chúng có một điểm chung thiết yếu đó là cần được bảo vệ khỏi những nội dung có thể gây hại. Những đứa trẻ tìm kiếm phim hoạt hình nhưng có thể mở ra phim khiêu dâm. Hoặc chúng có thể bắt đầu tìm kiếm những video có chứa nội dung không trong sáng hoặc những trang mạng có chứa nội dung bạo lực, cả hai nội dung này có thể để lại những tác động lâu dài đến suy nghĩ dễ nhạy cảm và bị tổn thương của trẻ”.
“Bất kể trẻ đang làm gì khi trực tuyến, điều quan trọng là cha mẹ không được lơ là các hoạt động trên nền tảng kỹ thuật số của trẻ, bởi giữa sự quan tâm và mơ hồ về cách giáo dục con cái chứa đựng một sự khác biệt lớn. Trong khi tin tưởng và giáo dục chúng về những hành vi an toàn trực tuyến là quan trọng thì kể cả những lời khuyên tốt cũng không thể bảo vệ chúng khỏi những gì có thể xuất hiện trên màn hình một cách không lường trước được. Đó là lý do vì sao những giải pháp bảo mật là chìa khóa để chắc chắn rằng con bạn sẽ có những trải nghiệm trực tuyến tích cực hơn”, Anna Larkina bổ sung thêm.
Theo Kaspersky Lab, giải pháp Kaspersky Total Security và Kaspersky Internet Security của họ có bao gồm module “Parental Control” giúp các bậc phụ huynh bảo vệ con cái khỏi những mối đe dọa từ mạng trực tuyến cũng như ngăn chặn các đường dẫn hoặc ứng dụng có chứa nội dung không phù hợp. Nói cách khác, giải pháp Kaspersky Safe Kids cho phép cha mẹ có thể giám sát điều mà con họ làm, xem, hoặc tìm kiếm trên mạng trực tuyến thông qua tất cả các thiết bị, bao gồm cả điện thoại di dộng, hỗ trợ thêm những mẹo vặt hữu ích để giúp trẻ an toàn khi tham gia mạng trực tuyến.
Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)