Theo kết quả một cuộc khảo sát mới được hãng bảo mật Kaspersky Lab công bố, 18% số người được hỏi cho biết các bức ảnh và video trong chuyến du lịch của họ là các dữ liệu quan trọng nhất trong các dữ liệu được lưu trên thiết bị. Bên cạnh đó, 28% cho rằng, nếu các thiết bị đó bị trộm hoặc do họ làm mất thì những bức ảnh quý giá trong chuyến đi sẽ không bao giờ có thể thay thế được.
Mất smartphone, laptop là mất đi nhiều dữ liệu quý giá. (Ảnh minh họa: Internet)
Minh chứng rõ ràng nhất cho thấy những mối lo nói trên của người dùng smartphone hoàn toàn có cơ sở, đó là tính năng Anti-Theft (chống trộm) của sản phẩm Kaspersky Internet Security dành cho các thiết bị Android được ghi nhận đã kích hoạt trung bình 1,5 lần mỗi phút, và trung bình có đến 23.000 thiết bị Android bị báo mất hoặc đánh cắp mỗi tháng.
Với việc hình ảnh du lịch được đánh giá là quan trọng nhất đối với người dùng, Kaspersky Lab cảnh báo mọi người phải lưu giữ các bức ảnh trong chuyến đi của họ một cách cẩn thận, bằng cách bảo vệ các thiết bị mà họ dùng để chụp và lưu trữ ảnh xuyên suốt kỳ nghỉ một cách đúng đắn.
Một nghiên cứu khác từ Kaspersky Lab (khảo sát với 17.418 người từ 31 quốc gia) cho thấy, có 4% người dùng trên thế giới đã làm mất hoặc để thiết bị bị đánh cắp; trong đó, hơn phân nửa là các thiết bị Android (57%), kế đến là laptop (29%) và iPhone (21%). Nếu việc mất dữ liệu là không thể định giá và không có cách nào bù đắp được, thì việc mất các thiết bị như trên đã tiêu tốn trung bình 485 USD của người dùng cho việc mua sản phẩm thay thế.
Theo hãng bảo mật của Nga, với các công cụ chống trộm đơn giản sẵn có, người dùng có thể bật chuông báo động trên các thiết bị khi bị mất, hoặc khóa và định vị thiết bị của mình từ xa, hay thậm chí là lấy một bản sao bí mật từ thủ phạm. Song mặc cho những rủi ro và sự tiện lợi của các công cụ bảo mật, nghiên cứu của Kaspersky Lab cho thấy chỉ có 22% người dùng hiện đang tận dụng các tính năng chống trộm để bảo vệ các thiết bị.
Cài đặt sớm các giải pháp bảo vệ cho thiết bị sẽ giúp giữ an toàn cho dữ liệu.
Dmitry Aleshin – Phó Giám đốc Tiếp thị Sản phẩm tại Kaspersky Lab cho biết: “Những con số này chỉ ra quy mô mất tích của các thiết bị – đặc biệt khi con số 23.000 mới chỉ nói cho chúng ta biết về tổng số thiết bị Android có bật tính năng chống trộm Anti-Theft của Kaspersky Lab. Tại thời điểm này, điều quan trọng là người dùng cần biết làm thế nào để bảo vệ các thiết bị trước sự nguy hiểm. Khi công cụ chống trộm đã trở nên khá đơn giản để sử dụng, lời khuyên của chúng tôi đối với tất cả người dùng là họ cần quan tâm đến việc bảo vệ các thiết bị của mình để có thể yên tâm tận hưởng một kỳ nghỉ an toàn”.
Được biết, tính năng chống trộm trong sản phẩm Kaspersky Internet Security dành cho Android ngăn không cho dữ liệu của người dùng bị truy cập nếu thiết bị của họ bị mất hoặc đánh cắp. Để làm được điều này, tính năng trên cho phép người dùng khóa và định vị thiết bị từ xa nếu bị mất, bật chuông báo động trên thiết bị ngay cả khi âm thanh đã chuyển sang chế độ im lặng.
Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)