Khi nói đến smartphone, chính Sony đã thừa nhận rằng mình thay đổi quá chậm chạp so với sự phát triển của thị trường. Và bài phát biểu gần đây của lãnh đạo công ty cho thấy họ đang xây dựng một chiến lược hoàn toàn mới cho tương lai.
Sony đang muốn quay trở lại mạnh mẽ hơn trên thị trường smartphone. Bài thuyết trình của lãnh đạo công ty này đã phát thảo các vấn đề chính mà công ty này phải giải quyết, họ cũng nói về công nghệ 5G và dòng sản phẩm Xperia.
Những người hâm mộ Xperia có lẽ không để ý một chi tiết rằng Sony có rất ít cải tiến cho dòng sản phẩm này trong thời gian gần đây. Trong lịch sử, sự phổ biến của dòng điện thoại Xperia không chỉ đến từ thiết kế của nó mà còn xuất phát từ các ưu thế về camera, tuổi thọ pin, ROM tùy biến gần với Android gốc.
Nhưng sau đó các nhà sản xuất bao gồm Samsung, Apple và Huawei đã chạy theo trào lưu màn hình với viền siêu mỏng và rõ ràng Sony đã không theo kịp xu hướng này, bao gồm cả Xperia XZ Premium – một trong những chiếc smartphone Android được đánh giá tốt nhất năm 2017.
Chúng ta đã hi vọng Sony thay đổi điều này khi giới thiệu Xperia XZ2 vào tháng 2/2018 nhưng đáng buồn thay viền màn hình của nó vẫn dày so với các đối thủ cạnh tranh (dù Sony đã cố gắng cắt giảm đáng kể).
Và câu hỏi là liệu Xperia XZ2 có thể thu hút được nhiều người dùng hay không? Có vẻ như đến thời điểm này câu trả lời là “không”. Doanh số smartphone Sony đã giảm từ 22,5 triệu trong năm 2012 xuống còn 10 triệu năm 2018.
Vậy các fan có thể chờ đợi gì ở Sony trong quá trình tìm lại vinh quang đã qua?
Đầu tiên, phải khẳng định rằng Sony sẽ không rời bỏ mảng smartphone. Trong bài phát biểu vừa qua, lãnh đạo Sony có đề cập đến việc họ vẫn sản xuất smartphone để phục vụ cho việc phát triển công nghệ 5G.
Thứ 2, Sony biết rằng bản thân mình cần có những cải tiến. Nội dung slide trình chiếu trong buổi thuyết trình gần đây của họ đã thể hiện rõ điều này.
Thứ 3, có 2 slide trình chiều đã thể hiện được tham vọng của Sony. Công ty muốn “tăng cường cung cấp sản phẩm” trong hoạt động kinh doanh smartphone. Những chi tiết trong sản phẩm được Sony tập trung cải tiến bao gồm thiết kế, camera, pin, âm thanh, màn hình hiển thị và truyền thông không dây.
Một slide khác có tiêu đề “Hướng chiến lược cho kỷ nguyên 5G” và Xperia là một trong những dòng sản phẩm của thời đại này.
Tổng hợp tất cả có vẻ như chúng ta sẽ có dòng sản phẩm Sony Xperia 5G với thiết kế hoàn toàn mới, camera, tuổi thọ pin, âm thanh và màn hình được cải tiến.
Hi vọng, cả Samsung và Sony sẽ mang đến nhiều điều thú vị tại MWC vào năm tới (thời điểm dự kiến ra mắt của Galaxy S10).
Thamm khảo: T3