Thông tin trên Trí thức trẻ cho biết, mới đây, trên một số diễn đàn, mạng xã hội đăng tải hình ảnh, clip thông tin vụ việc các bác sĩ bệnh viện Đa khoa Hóc Môn (TP HCM) bỏ mặc bé gái bị ngã chấn thương vì gia đình chưa đóng tiền viện phí.

Người nhà tố bác sĩ bỏ mặc bệnh nhi vì không có tiền. Nguồn clip: Facebook
Theo người đăng tải clip, chiều 14/4, một bé gái bị ngã từ trên gác xuống đất, chấn thương vùng đầu và cằm. Gia đình đã đưa bé vào Bệnh viện đa khoa Hóc Môn để cấp cứu.
Khi đến nơi, do gia đình chưa đóng tiền viện phí nên bác sĩ chỉ xem tình hình và để bé nằm đó, chưa cho chụp X-Quang.
Khi gia đình mang tiền lên, đề nghị bệnh viện chiếu chụp kiểm tra để xác định chấn thương; lúc này nhân viên y tế lại báo máy bị hư, phải chờ 2-3 ngày nữa mới sửa được, cứ nhập viện điều trị trước.
Gia đình bức xúc cho rằng, nhân viên y tế thiếu trách nhiệm, không lo lắng cho tình trạng bé gái và cơ sở vật chất của bệnh viện Hóc Môn quá yếu kém, không đủ khả năng cứu chữa.
Gia đình sau đó đề nghị bệnh viện chuyển bệnh nhi lên tuyến trên nhưng bệnh viện không cho giấy chuyển viện.
Sự việc chỉ dừng lại khi bảo vệ bệnh viện khuyên can, đề nghị ngưng quay phim khi gia đình bệnh nhi được cấp giấy chuyển viện.
Ngay sau khi clip được đăng tải trên mạng xã hội đã thu hút sự chú ý của cư dân mạng và khiến dư luận xôn xao.
Liên quan đến sự việc trên, nguồn tin trên báo VnExpress cho hay, ngày 16/4, Sở Y tế TP HCM đã báo cáo vụ việc đến Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, bác thông tin người nhà bệnh nhân phản ánh bé gái “bị bác sĩ bệnh viện Đa khoa Khu vực Hóc Môn bỏ mặc vì chưa đóng tiền viện phí”.
Bác sĩ Nguyễn Mạnh Bảo, Giám đốc bệnh viện Đa khoa Khu vực Hóc Môn. Ảnh: Cường Ngô
Theo Sở Y tế TP HCM, 11h30 ngày 14/4, Khoa Cấp cứu Tổng hợp bệnh viện Đa khoa Khu vực Hóc Môn tiếp nhận bệnh nhi Bảo Hân (4 tuổi), nhập viện do ngã cầu thang. Bác sĩ thăm khám xác định bệnh nhi tỉnh táo, tiếp xúc tốt, có vết thương ở vùng cằm, mẻ răng số 4 hàm dưới. Bác sĩ chỉ định xử lý vết thương và chờ chụp X-quang vì máy X-quang đang tạm ngưng hoạt động 1 giờ để bảo trì.
Khi người nhà yêu cầu được khâu thẩm mỹ vết thương cho bé, bác sĩ giải thích bệnh viện không có khoa thẩm mỹ, đồng thời hướng dẫn gia đình đến Bệnh viện Nhi đồng 1. Tuy nhiên bác sĩ không làm giấy chuyển tuyến mà hướng dẫn bệnh nhân tự lên đăng ký dịch vụ khâu thẩm mỹ ở tuyến trên. Người nhà cho rằng bác sĩ tắc trách, không điều trị vì gia đình chưa đóng tiền nên quay video phát trực tiếp lên mạng xã hội.
Bác sĩ Nguyễn Mạnh Bảo, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Khu vực Hóc Môn khẳng định: Thông tin bé gái bị bác sĩ bỏ mặc vì không đóng viện phí là hoàn toàn không đúng sự thật.
Theo bác sĩ Bảo, trong tình huống này bệnh viện đã thiếu sót, thiếu kinh nghiệm ở khâu tư vấn chuyển viện. 
Chia sẻ thêm trên báo Lao động, Giám đốc bệnh viện Đa khoa Hóc Môn cho hay: “ngày 16/4, bệnh viện đã liên lạc với gia đình, thăm bé tại Bệnh viện Nhi đồng 1. Hiện bé đã an toàn và xuất viện”.
Hiện bệnh viện đã tiến hành lập hội đồng giải quyết các tranh chấp, mỗi cá nhân trong buổi trực đó phải làm tường trình, đồng thời cũng sẽ tiến hành kỷ luật các cá nhân liên quan ở mức hạ thi đua khen thưởng, bác sĩ Bảo nói.
Ly Na (t/h)