Nếu thấy dấu xác thực màu xanh bên phải tên một tài khoản, bạn sẽ chắc chắn tài khoản đó là “chính chủ”. Do đó, giữa tuần này, một thông điệp đăng trên tài khoản Donald J. Trump đã gây xôn xao:
“Tin tốt lành đây. Tôi quyết định sẽ thực hiện một đợt tặng tiền điện tử lớn nhất thế giới cho tất cả người xem có sử dụng Bitcoin hoặc các loại tiền ảo khác. Các bạn sẽ nhận được 5.000 đồng ETH và 500 đồng BTC.
Tài khoản mạo danh Donald J. Trump có dấu xác thực, nhưng địa chỉ là @JoeJoyce2.
Tuy nhiên, theo Mashable, Tổng thống Mỹ từng đưa ra nhiều lời hứa hẹn “viển vông”, nhưng chắc chắn không bao giờ ông lại phát miễn phí tiền điện tử. Bên cạnh đó, đường link đặt trong thông điệp này dẫn tới một trang giả mạo.
Tài khoản giả danh này (hiện đã bị xóa) có tên thật là @JoeJoyce2 và phát tán tin lừa đảo bằng cách trả lời ngay dưới một thông điệp từ tài khoản Donald Trump chính chủ (@realDonaldTrump). Do đó, người đọc không phát hiện ra vì họ chỉ nhìn thấy dấu tick xanh và tin đây chính là tuyên bố của Tổng thống Mỹ.
Twitter cho biết họ đã ghi nhận mánh khóe này và đang triển khai các biện pháp ngăn chặn. Tuần trước, Twitter tự động khóa mọi tài khoản có tên hiển thị “Elon Musk” để tránh việc CEO Tesla bị mạo danh và mạng xã hội này có thể sẽ áp dụng biện pháp tương tự với những tài khoản được đặt theo tên Tổng thống Mỹ.
Minh Minh