Tai sao gia dien thoai iPhone va Android se tiep tuc tang?
 

Tai sao gia dien thoai iPhone va Android se tiep tuc tang?-Hinh-2
 

Khi
Apple phá vỡ rào cản 1.000USD đối với iPhone X vào tháng 9 năm ngoái, các nhà phê bình chế nhạo mức giá đó quá đắt, thậm chí còn đắt hơn hai chiếc iPhone 8 và 8 Plus mới nhất. Họ nghi ngờ mọi người sẽ khó lòng rút ví để mua chiếc smartphone này. Tuy nhiên có vẻ quan điểm của các nhà phê bình đã sai. Giám đốc điều hành Apple – Tim Cook cho biết trong tháng 7 rằng, iPhone X đã bán chạy hơn so với thiết bị Android trong mỗi tuần kể từ khi sản phẩm này “ra lò” vào ngày 3/11/2017.

Với doanh số bán
iPhone X mạnh mẽ, Apple đã chứng minh được xu hướng người mua sẵn sàng trả nhiều tiền, nếu không muốn nói là nhiều hơn hiện nay để mua điện thoại di động, giống như họ sẽ dành tiền mua laptop cấu hình mạnh. Chính vì vậy, có tin đồn cho rằng, chiếc iPhone X Plus thậm chí sẽ còn có giá đắt hơn iPhone năm 2018 để mở ra một kỷ nguyên smartphone có giá trên 1000USD.

Tai sao gia dien thoai iPhone va Android se tiep tuc tang?-Hinh-3
 

Apple không đơn độc trong hành trình đẩy giá smartphone lên cao hơn. Giá điện thoại của các nhà sản xuất khác như Samsung, Huawei cũng ra các smartphone giá cao. Chỉ trong hai năm, chi phí mà người Mỹ bỏ ra để mua điện thoại Galaxy S9 của Samsung đã tăng 15,1% so với Galaxy S7 vào năm 2016, trong khi dòng sản phẩm Huawei P đã tăng 33% kể từ năm 2016. Thậm chí Oppo còn ra smartphone Find X Lamborghini đắt gấp 1,5 lần iPhone X.

Tuy nhiên sự nhảy vọt lớn nhất lại thuộc về OnePlus khi giá tăng so với sản phẩm năm 2016 là 32,6% tại Mỹ và 42,6% tại Anh.

Xu hướng giá của các thiết bị cầm tay ngày càng đắt đỏ ở tầng trên cùng nhấn mạnh tầm quan trọng của smartphone như một thiết bị có thể làm mọi thứ từ liên lạc, xử lý công việc, chụp ảnh và giải trí. Sức mạnh xử lý, công nghệ camera, thời lượng pin và tốc độ truy cập internet băng rộng di động ngày càng được cải thiện so với thế hệ trước, càng khiến mọi người gắn với điện thoại và giúp giá của máy tăng lên.

“Người tiêu dùng đã chuẩn bị trả giá cao cho điện thoại di động vì chúng được cho là sản phẩm quan trọng nhất trong cuộc sống của họ”, Ben Wood chia sẻ với các nhà phân tích nghiên cứu tại CCS Insight.

Giá tăng không phải là bất thường. Các thành phần nhanh hơn, tốt hơn như bộ vi xử lý và máy ảnh sẽ tốn nhiều chi phí hơn. Việc nghiên cứu và phát triển các vật liệu mới cũng khiến cho chi phí sản xuất điện thoại tăng lên. Đồng thời lạm phát cũng ảnh hưởng đến chi phí của hàng hóa bên ngoài công nghệ.

Chi phí R&D và lạm phát không phải là yếu tố quyết định khiến giá điện thoại gia tăng. Bằng cách tăng giá điện thoại sau mỗi lần phát hành, Apple, Samsung và các nhà sản xuất khác đang tạo ra phân khúc siêu cao cấp có thể giúp họ kiếm được nhiều lợi nhuận hơn, nhất là khi người tiêu dùng ngày càng giữ điện thoại lâu hơn, có thể là 3 năm mới thay mới smartphone.

“Mặc dù số lô hàng smartphone xuất ra sẽ giảm nhẹ trong năm 2018 nhưng giá bán trung bình (ASP) của smartphone sẽ đạt 345 USD, tăng 10,3% so với mức giá 313USD trong năm 2017”, nhà phân tích Anthony Scarsella của IDC nhận định.

Tai sao gia dien thoai iPhone va Android se tiep tuc tang?-Hinh-4
 

Mức giá tăng đáng chú ý khi so sánh giá điện thoại hiện đang bán trên thị trường với phiên bản phát hành 2 năm trước đây.

Mức
giá smartphone của Apple tăng với tốc độ ổn định đối với cả dòng iPhone và iPhone Plus, khiến cho iPhone X trở thành chiếc iPhone đắt giá nhất từ trước tới này trong dòng sản phẩm cao cấp.

Tai sao gia dien thoai iPhone va Android se tiep tuc tang?-Hinh-5
 

Tai sao gia dien thoai iPhone va Android se tiep tuc tang?-Hinh-6
 

Giống như tất cả các thiết bị điện tử, điện thoại cũng bao gồm các thành phần do nhiều nhà sản xuất cung cấp với mức chi phí khác nhau. Đặc biệt, trong vài năm trở lại đây, nhu cầu lưu trữ nhiều hơn đã đấy chi phí bộ nhớ tăng lên và đòi hỏi các nhà cung cấp đầu tư xây dựng thêm các nhà máy để đáp ứng nhu cầu.

Nhiều thành phần phức tạp như chip Qualcomm Snapdragon 845 có thể đẩy giá điện thoại tăng lên.

Tai sao gia dien thoai iPhone va Android se tiep tuc tang?-Hinh-7
 

Hơn nữa, nhiều dòng camera phức tạp hơn như máy ảnh mặt trước 3D của iPhone X hoặc nhiều ống kính hơn, giống như hệ thống gồm 3 camera trang bị cho Huawei P20 Pro cũng khiến cho chi phí sản xuất smartphone tốn kém hơn. Thêm nữa các vật liệu mới như thủy tinh hoặc gốm hay nhôm thường sử dụng trong hàng không vũ trụ được các nhà sản xuất áp dụng cho smartphone cũng khiến cho giá máy cao lên. Đồng thời việc sản xuất cũng đắt đỏ hơn khi các công ty như Samsung xây dựng một quy trình sản xuất hoàn toàn mới cho các thành phần như kính cong và màn hình OLED mềm dẻo.

Tất cả các yếu tố này có thể giải thích một phần lý do tại sao smartphone cao cấp có giá cao hơn mỗi năm.