Tin tức về việc Microsoft xem xét mua lại GitHub đã xuất hiện nhiều trong vài ngày trở lại đây. Trong khi các báo cáo trước đó cho rằng giao dịch này có thể có giá trị khoảng 2 tỷ USD thì trong bài đăng trên blog, ông lớn phần mềm cho biết số tiền mà họ mua lại là 7,5 tỷ USD quy bằng cổ phiếu và sẽ hoàn tất vào cuối năm nay.
Số tiền mà Microsoft chi ra để mua lại GitHub cao gấp 3,5 lần so với dự đoán.
CEO Satya Nadella của Microsoft cho biết, bằng cách gia nhập GitHub, Microsoft sẽ tăng cường cam kết của mình đối với tự do phát triển, nguồn mở và đổi mới. Công ty nhận ra tầm quan trọng từ cộng đồng và sẽ nỗ lực hết mình để trao quyền cho mọi nhà phát triển xây dựng phần mềm, đổi mới và giải quyết các vấn đề cấp bách trên thế giới.
Về tay Microsoft nhưng GitHub sẽ tiếp tục hoạt động như hiện nay, với cộng đồng lên đến 28 triệu nhà phát triển. Phó chủ tịch Microsoft Nat Friedman sẽ đảm nhận vai trò CEO mới của GitHub, trong khi CEO hiện tại Chris Wanstrath sẽ trở thành một nhân viên kỹ thuật của Microsoft. Lợi nhuận từ GitHub sẽ được Microsoft ghi nhận vào mảng Intelligent Cloud trong bản báo cáo tài chính của mình.
Wanstrath cho biết, mặc dù trong quá khứ có những bất đồng với Microsoft nhưng với những động thái gần đây của Microsoft trong việc mua lại Minecraft và LinkedIn cho thấy, CEO Microsoft hiện đang rất nghiêm túc trong việc phát triển các doanh nghiệp mà mình đã mua lại.
Cuối cùng, Wanstrath lưu ý rằng cả Microsoft và GitHub giờ đây đã chia sẻ chung mục tiêu, bao gồm việc cung cấp nền tảng mở cho các nhà phát triển, giúp phát triển phần mềm dễ dàng hơn và dễ tiếp cận hơn, và tin rằng họ có thể tham gia tạo ra những điều lớn hơn trong tương lai.
Theo Kiến Tường (Theo Neowin) (Dân Việt)