iPhone X có thể không phải là sản phẩm được nhiều người yêu thích và đánh giá cao tuy nhiên nó vẫn mang lại lợi nhuận cho Apple.
Sau khi iPhone X ra mắt, hàng loạt nhà sản xuất Android cũng học hỏi làm theo thiết kế tai thỏ đó. Có thể thấy, dù đã 10 năm trôi qua nhưng Apple vẫn được coi là kẻ dẫn dắt thị trường. Tuy nhiên lần này có thể là cái bẫy mà Apple đã nhọc tâm sắp đặt cho các nhà sản xuất nào sao chép thiết kế của iPhone X. Và cái bẫy này đã bắt đầu thực hiện.
Giai đoạn 1
Điểm nhấn lớn nhất trên iPhone X là thiết kế. Apple đã mang lên thiết bị mới nhất của mình một màn hình tràn viền với phần notch ở phía trên chứa hệ thống nhận dạng khuôn mặt FaceID.

"Tai tho" giong iPhone X la cai bay chet nguoi cho cac hang Android
Apple sử dụng tấm nền OLED cao cấp có thể uốn cong được để tạo ra màn hình tràn ra 4 góc cho iPhone X. Ảnh: BGR

Ngay sau đó, các nhà sản xuất thiết bị Android cũng đồng loạt đưa ra rất nhiều mẫu điện thoại với thiết kế tương tự mẫu iPhone X. Tuy nhiên phần notch trên những chiếc máy này không hề được trang bị cụm camera Truedepth và phần màn hình phía dưới cũng không được làm tràn hẳn ra và mở rộng ở cả 4 góc như trên sản phẩm của Apple.
Apple đã làm được điều đó bởi hãng sẵn sàng chi tiền cho màn hình OLED, uốn cong nó tràn hẳn ra viền để không cần sử dụng khung bezel đỡ phía dưới.
Do đó, các nhà sản xuất thiết bị Android chỉ có thể sao chép được thiết kế tổng thể của iPhone X mà không thể hoàn thiện một cách chi tiết và chính xác như Apple đã làm

Điều đáng chú ý là có một số lượng không hề ít các nhà sản xuất đã sao chép thiết kế của iPhone X. Từ những hãng như Huawei, LG, OnePlus, thậm chí Asus còn tuyên bố sản phẩm của họ làm ra còn tốt hơn cả Apple.
Có thể thấy, tất cả các công ty này đều coi iPhone là xu hướng trên thị trường, tất cả người dùng đều mong muốn sở hữu. Và họ sẵn sàng đánh đổi trải nghiệm người dùng để có được thiết kế mới này.
Giai đoạn 2
Apple sẽ giữ lại tổng thể và tinh chỉnh dần thiết kế trên iPhone X trong một vài năm nữa. Chiếc điện thoại này có thể sẽ còn giá hấp dẫn hơn trước đây, và Apple cũng sẽ không gặp phải bất kỳ vấn đề nào liên quan đến việc cung ứng linh kiện như trước. Đó là biến thiết kế trên iPhone trở thành màn hình hiển thị toàn màn hình thực sự.

"Tai tho" giong iPhone X la cai bay chet nguoi cho cac hang Android
Thiết kế tương lai của iPhone X với màn hình tràn viền hoàn toàn. Ảnh: Reddit.

Để thiết kế “2025” đó trở thành hiện thực, công nghệ màn hình OLED phải phát triển đến mức có thể đặt camera ở dưới màn hình. Và dĩ nhiên Apple cũng có thể làm điều tương tự với loa trước và tất cả các cảm biến. Và sau đó, Apple chỉ cần làm một việc đơn giản là loại bỏ đi phần notch trên iPhone X để màn hình trở nên tràn viền thực sự.
Để theo kịp với Apple, các nhà sản xuất thiết bị Android (ngoại trừ Samsung), cũng sẽ buộc phải chuyển sang sử dụng màn hình tràn viền toàn bộ trong tương lai.
Tuy nhiên lúc này chi phí sẽ là một vấn đề lớn. Theo ước tính, màn hình iPhone X có chi phí khoảng 110 USD. Đó là thành phần đắt nhất trên chiếc máy này và nó đem lại một khoản tiền mặt khổng lồ cho Samsung.
Khi iPhone X tràn viền toàn màn hình xuất hiện, tất cả các công ty sao chép Apple sẽ phải trả bất cứ giá nào để có được màn hình tương tự, và đây sẽ là màn hình OLED cao cấp có thể uốn cong được.

"Tai tho" giong iPhone X la cai bay chet nguoi cho cac hang Android
Các nhà sản xuất Android sẽ tiếp tục phải chạy theo thiết kế của Apple. Ảnh: YouTube.

Lúc này, Apple có thể sẽ giảm được chi phí vì Samsung Display không còn là nguồn cung màn hình duy nhất của công ty. Nhưng đây lại là một khoản đầu tư lớn từ các nhà sản xuất Android.
Thêm vào đó, công nghệ máy ảnh 3D và sạc không dây sẽ làm giá sản phẩm tiếp tục tăng lên. Ngay cả khi Face ID không xuất hiện trên các thiết bị Android thì camera 3D phục vụ cho các tính năng AR nâng cao vẫn bắt buộc phải có.
Đương nhiên, khách hàng sẽ là những người phải chịu tất cả các khoản chi phí này và chúng chắc chắn sẽ làm tăng giá bán trung bình của các thiết bị Android cao cấp. Trong khi đó, Apple lại có thể giảm được chi phí của chiếc iPhone mới nhất, mang đến một mức giá dễ chịu hơn.
Apple thường có những chiến lược dài hạn và nghiên cứu nhiều năm trước khi cho ra mắt sản phẩm. Chính vì thế, đó là lý do tại sao iPhone X là một cái bẫy hoàn hảo cho các đối thủ của Apple.

 • iPhone X "Tai tho" giong iPhone X la cai bay chet nguoi cho cac hang Android iPhone X là điện thoại di động thiết kế và phát triển bởi Apple, được giám đốc điều hành Tim Cook công bố vào ngày 12/9/2017 cùng với iPhone 8 và iPhone 8 Plus tại Nhà hát Steve Jobs của Apple Park. Thiết bị chính thức đến tay người dùng từ ngày 3/11/2017. Sản phẩm được đặt tên là iPhone X để kỷ niệm 10 năm iPhone, với X là chữ số La Mã cho số 10.
  • Kích thước: 143,6mm (cao) x 70,9mm (rộng) x 7,7mm (dày)
  • Khối lượng: 174g
  • Bộ nhớ RAM: 3 GB
  • Màn hình: 5,8 inch Super Retina HD OLED
  • Máy ảnh: 12MP (sau, camera kép), 7MP (trước)

  Website

VietBao.vn