Theo CNBC, cổ phiếu Apple tăng gần 3% sau khi hãng công bố báo cáo lợi nhuận quý 3/2018 trong tuần vừa rồi. Cổ phiếu nhanh chóng chạm ngưỡng 207,05 USD/cổ phiếu vào giữa ngày giao dịch 2.8 trước khi trượt về dưới 207 USD.
Dựa trên số cổ phiếu trên thị trường được điều chỉnh gần đây là 4,829 tỷ cổ phiếu, mức giá trên 207,05 USD/cổ phiếu đã giúp hãng giữ vị trí nghìn tỷ USD.
Trước đây, các nhà đầu tư từng chờ đợi mức giá 203,45 USD/cổ phiếu để doanh nghiệp đạt mốc kỷ lục, song thực tế đợt mua lại cổ phiếu mạnh mẽ của hãng khiến ngưỡng giá bị đẩy lên cao hơn mức kỳ vọng.
Gần 40 năm kể từ khi cố nhà sáng lập Steve Jobs thành lập doanh nghiệp trong garage ở bang California, Apple trở thành cái tên của mọi nhà trong mảng thiết bị di động và máy tính cá nhân. Sau khi ra mắt iPhone vào năm 2007, công ty liên tục bán trên 40 triệu sản phẩm này trong mỗi quý kinh doanh.
Cổ phiếu Apple tăng gần 40.000% từ hồi IPO vào năm 1980, sau khi điều chỉnh các đợt phân tách.
Một vài doanh nghiệp thế giới đã cán mốc giá trị nghìn tỷ đô, song không hãng nào niêm yết ở Mỹ. Đơn cử, PetroChina từng đạt 1.000 tỷ USD vào tháng 11.2017, song chỉ giữ giá được một ngày. Hiện hãng này có giá dưới 500 tỷ USD, nhỏ hơn hãng thương mại điện tử số một Trung Quốc Alibaba. Công ty năng lượng quốc doanh Saudi Aramco của Ả Rập Xê Út được định giá gần 2.000 tỷ USD nhưng đang liên tiếp dời ngày lên sàn.
Hiện nhiều nhà phân tích Phố Wall dự báo cổ phiếu Apple còn có thể “bay” thêm. Giới phân tích được Bloomberg khảo sát đưa ra mức giá trung bình 212,79 USD/cổ phiếu, tương ứng với 1.046 tỷ USD vốn hóa doanh nghiệp.
Trước đó, cuộc đua trở thành công ty đại chúng đầu tiên trong lịch sử trị giá một nghìn tỷ USD đã âm thầm diễn ra giữa “người hùng công nghệ” Apple và “ông lớn bán lẻ” của người giàu nhất hành tinh Jeff Bezos.
Theo YahooFinance, bốn tháng trước, vốn hóa thị trường của Apple là 893 tỷ USD, tăng kỳ diệu 12% so với trước đó. Amazon vào thời điểm đó tăng 33% và một số nhà phân tích đã dự đoán rằng Amazon sẽ đánh dấu lần đầu tiên lập đỉnh.
Các nhà phân tích thời điểm đó thậm chí đã nhận định, Amazon sẽ là công ty đại chúng đầu tiên vào tháng 8 và Apple muộn hơn, sau đó một tuần, tuy nhiên thời gian vẫn là cái quyết định tất cả, dù thời điểm đó Amazon có vẻ nổi trội hơn trên đường đua.
H.Y (tổng hợp)