Google đã chính thức khởi động sự kiện lớn nhất trong năm của mình Google I/O vào thứ 3 vừa qua. Đặc biệt tại sự kiện lần này công ty đặc biệt đã giới thiệu thêm hàng loạt tính năng và cải tiến mới của hệ điều hành Android P được mong chờ nhất hiện nay.
Ngoài những cập nhật về trực quan, hệ điều hành mới nhất sẽ được Google đầu tư đáng kể về trí tuệ nhân tạo. Hệ điều hành Android P có thể giúp bạn tìm hiểu thêm điện thoại của mình hoạt động như thế nào, sau đó sử dụng thông tin để tự động làm việc theo yêu cầu của bạn”. Không những thế một số tính năng mới còn cho phép bạn biết mức độ nghiện smartphone như thế nào và kiểm soát điều đó giúp bạn.
Sau đây là tất cả những gì bạn cần biết về hệ điều hành Android P mới nhất:

1. Adaptive Battery giúp bạn kiểm soát tuổi thọ và cách bạn dùng pin

 

Tính năng “Adaptive Battery – Pin thích ứng” sẽ cho bạn biết thời gian mà bạn đã, đang và sẽ sử dụng các ứng dụng. Ví dụ như ứng dụng nào bạn sẽ sử dụng trong vài giờ tới hoặc là sau này, hay có những ứng dụng nào bạn không bao giờ dùng tới.
Phó Giám đốc kỹ thuật Dave Burke của Android cho biết, dựa trên người dùng thử nghiệm đã thấy giảm 30% những ứng dụng mở không cần thiết. Điều đó không có nghĩa là bạn sẽ được sử dụng 30% lượng pin không tiêu tốn vào các ứng dụng này mà tính năng kiểm soát hàng ngày giúp tuổi thọ tổng thể của pin được cải thiện rõ rệt hơn.

2. Adaptive Brightness – điều chỉnh độ sáng theo môi trường bên ngoài

 

Tuy hầu hết các điện thoại thông minh hiện nay đều có chế độ từ điều chỉnh độ sáng màn hình dựa trên môi trường xung quanh. Thế nhưng Adaptive Brightness sẽ tự động điều chỉnh độ sáng dựa vào thói quen của người dùng mà không cần cài đặt tự động. Bruke cũng nói rằng với chế độ này, một nửa người dùng thử đã bớt đi thao tác điều chỉnh thủ công trên điện thoại so với hệ điều hành Android trước đó.

3. Kiểm soát thói quen sử dụng ứng dụng bằng App Actions

 

Tính năng App Actions sẽ tự động tìm hiểu thói quen cũng như cách bạn sử dụng ứng dụng có thường xuyên hay vào thời điểm nhất định nào trong ngày. Sau đó cung cấp thông tin này để bạn tự kiểm soát hành động của mình. Ví dụ như nếu bạn luôn mở Google Play Music vào lúc 2 giờ chiều và đa số là nhạc của Lady Gaga, App Actions sẽ bắt đầu đề xuất chơi nhạc của Lady Gaga vào đúng thời điểm này trong ngày.

4. Slices tự động đề xuất các tìm kiếm trên Google

 

Nếu bạn tìm kiếm một ứng dụng trên điện thoại của mình, kết quả tìm kiếm sẽ được “Slices” lưu lại và cung cấp thông thông tin cho những thao tác của cả lần sau. Ví dụ như ứng dụng gọi xe “Lyft” được tìm kiếm tại Google sau đây, các Slice đã hiện lên thông tin về người lái xe gần nhất, cũng như quãng đường đi về nhà hoặc nơi làm việc sẽ mất thời gian bao lâu, mà người dùng không cần phải mở ứng dụng Lyft trên điện thoại ra.
Hay khi bạn tìm kiếm từ khóa “Hawaii”, Slice sẽ cung cấp cho người dùng hình ảnh chuyến đi đến Hawaii, về cơ bản người dùng sẽ không phải mất công đi vào từng ứng dụng mới có thể nhận được thông tin tìm kiếm.

5. Các thao tác sẽ “mượt mà” hơn

 

Nếu như trên Android truyền thống trước đây, các nút điều chuyển và ứng dụng đa nhiệm sẽ xuất hiện khi người dùng vuốt qua trái, phải. Thì với hệ điều hành Android P mới, sẽ bao gồm một nút điều chuyển đơn giản ở giữa, thay vào đó bạn sẽ vuốt quanh màn hình để di chuyển các ứng dụng, giống như trên iPhone X của Apple vậy.
Tuy nhiên thao tác này hiện chỉ khả dụng trên điện thoại Pixel 2 của Google mà thôi. Thao tác được mô phỏng bằng hình ảnh động sau đây:
Vuốt lên để hiển thị các ứng dụng bạn đã sử dụng gần đây

Vuốt lên hai lần để truy cập vào ứng dụng trong nhóm ứng dụng App Drawer

Quét nhanh – trượt nút trang chủ sang một bên để xem lại các ứng dụng gần đây

6. Điều chỉnh âm lượng dễ dàng hơn

 

Thanh điều chỉnh âm lượng sẽ có dạng thẳng đứng sẽ được xuất hiện ngay bên cạnh các nút âm lượng trong Android P, giúp bạn dễ điều chuyển bằng ngón tay cái hơn so với thanh ngang trước đây. Đồng thời âm lượng cũng sẽ được điều chỉnh theo các phương tiện truyền thông mặc định dựa vào thói quen của người dùng, ngay cả khi bạn đang không nghe hay xem phương tiện đó.

7. Xoay màn hình linh hoạt hơn

Android P sẽ cho phép bạn mở khóa xoay màn hình ngang hay dọc trên điện thoại của mình theo từng ứng dụng. Ví dụ như có thể mở một ứng dụng ảnh nằm ở chế độ ngang trong khi các ứng dụng khác để ở chiều dọc vẫn được.

8. Android Dashboard giúp giới hạn số lượng ứng dụng sử dụng

 

Tính năng Tổng quan mới của Android được thiết kế dựa trên tiêu chí “sự an toàn về kĩ thuật số”, sẽ hiển thi các số liệu thống kế như số tiền bạn đã tiêu trong một ứng dụng trả tiền, số lần mở khóa thiết bị hay lượng thông báo bạn đã nhận được. Điều này giúp bạn kiểm soát và để ý vào việc mình đã sử dụng thiết bị như thế nào.
Android P cũng sẽ cho phép bạn quản lý thời gian bạn sử dụng một số ứng dụng nhất định. Ứng dụng sẽ “rung chuyển” khi bạn sắp sử dụng đến thời gian giới hạn và khi quá thời gian ứng dụng sẽ chuyển sang màu xám, với mục đích nhắc nhở bạn kết thúc.

9. Chế độ Không làm phiền nhưng không “Phiền” tý nào

 

Khi bạn úp điện thoại lên một bề mặt phẳng, điện thoại sẽ tự động chuyển sang chế độ ” Do Not Disturb – Không làm phiền nâng cao”, giúp màn hình không bị sáng lên và khiến bạn mất tập trung. Tuy nhiên bạn vẫn có thể thiết lập danh sách tùy chỉnh có thể liên hệ với mình trong trường hợp khẩn cấp nếu như điện thoại vẫn đang trong chế độ “Không làm phiền”.

10. Chế độ Wind Down khi đang ngủ

 

Wind Down sẽ kích hoạt luôn cả chế độ Không làm phiền, đồng thời màn hình điện thoại sẽ chuyển sang đen, trắng đúng thời điểm bạn đặt giờ đi ngủ. Chuyên gia Sameer Samat của Google cho biết màn hình màu đen trắng sẽ “ít kích thích não bộ não” và giúp bạn dễ dàng đặt điện thoại xuống và đi vào giấc ngủ hơn.
Màn hình sẽ trở lại chế độ màu đầy đủ khi bạn thức dậy.

Quỳnh Như (Theo BI)