Facebook đã lập một kỷ lục đáng buồn nhất trong lịch sử của mình, đó là kỷ lục giá trị vốn hóa bị xóa sổ hơn 136 tỷ USD trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên chỉ vài ngày sau đó, một công ty Trung Quốc đã phá vỡ kỷ lục này của Facebook.
 Đó chính là gã khổng lồ Tencent Holdings. Cổ phiếu của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc sụt giảm 25% kể từ khi đạt đỉnh hồi tháng 1, khiến cho hơn 140 tỷ USD giá trị vốn hóa bốc hơi. Nếu so với ngày mà mỗi cổ phiếu đạt đỉnh cao nhất 52 tuần, đây mới là vụ thổi bay tài sản của cổ đông lớn nhất trên thế giới.

Tencent vừa phá vỡ kỷ lục đáng buồn nhất trong lịch sử của Facebook - Ảnh 1. Cổ phiếu của các công ty công nghệ cao luôn là nhóm dẫn đầu thị trường trong nhiều năm trở lại đây. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng cao của các công ty công nghệ này không thể duy trì mãi. Đã đến lúc các công ty công nghệ tăng trưởng chậm lại, một phần do sự cạnh tranh khốc liệt và sự trỗi dậy của nhiều startup mới. Chính điều đó đã khiến các nhà đầu tư lo ngại và không còn đặt niềm tin vào các công ty công nghệ cao. Tencent là công ty lớn thứ 2 tại Châu Á, cũng đang gặp nhiều khó khăn khi mảng kinh doanh cốt lõi là game di động tăng trưởng chậm. Sau Facebook và Tencent, liệu rằng sẽ có những cái tên nào khác của làng công nghệ thế giới góp mặt trong danh sách những thương vụ xóa sổ giá trị vốn hóa kỷ lục hay không?Tham khảo: Bloomberg