Trang Tom’s Guide mới đây đã thực hiện một thử nghiệm thả rơi với sự “tham gia” của 11 chiếc
điện thoại cùng tổng chi phí lên tới 18.000 USD để đưa ra một bảng xếp hạng độ bền phục vụ bạn đọc. Mỗi chiếc điện thoại được thử nghiệm sẽ được tham gia ba vòng thả rơi. Vòng một, Tom’s Guide thả rơi chiếc điện thoại úp mặt từ độ cao 1,2 mét và 1,8 mét xuống một bề mặt gỗ.

Ở vòng hai, chiếc điện thoại sẽ được thả rơi từ độ cao 1,2 mét xuống một bề mặt bê tông. Ở thử nghiệm này, máy được thả rơi từ cạnh mắt và thả rơi úp mặt. Thử thách ở vòng ba tương tự thử thách vòng hai nhưng độ cao được nâng lên 1,8 mét. Vòng thử thách cuối cùng dành cho những chiếc điện thoại vẫn còn sử dụng được là thả rơi ở độ cao 1,2 mét vào toilet.

 

Theo Tom’s Guide, sau mỗi thử nghiệm, mức độ hư hại của điện thoại sẽ được ghi lại và nếu điện thoại không còn dùng được nữa – ví dụ như màn hình vỡ nát – chiếc điện thoại sẽ bị loại khỏi cuộc chơi. Về cách tính điểm, mỗi lần thả rơi điện thoại được tối đa 5 điểm. Với 7 vòng thả rơi, một chiếc điện thoại có thể nhận được tối đa 35 điểm. Nếu điện thoại hỏng ở cú thả rơi 1,8 mét từ cạnh máy, máy bị trừ thêm 10% điểm. Nếu máy hỏng từ độ cao 1,8 mét thả rơi úp mặt, máy bị phạt thêm 5% trong khi đó nếu hỏng từ cú thả rơi vào toilet, điện thoại chỉ bị phạt 2,5% điểm. Điểm số tổng mỗi máy đạt được được chia cho 3,5 để chuyển về tháng 10.

Sau thử thách, đây là kết quả mà 11 chiếc điện thoại đạt được.

 Màn hình chiếc Moto Z2 Force không bị nứt ngay cả từ một cú thả rơi úp mặt từ độ cao 1,8 mét xuống nền bê tông. Hư hại duy nhất bạn có thể thấy là một số vết xước trên khung nhôm ở đuôi máy. Z2 Force không có khả năng chống nước nên máy “đơ” chỉ sau vài giây khi được thả xuống toilet. Thế nhưng, thật bất ngờ, khi được sấy khô, Z2 Force dùng được bình thường sau đó. (Điểm: 8,5/10)
 Với khung kim loại và bốn góc được gia cố, LG X Venture có thiết kế chống shock khá hiệu quả. Dù vậy, khi thả rơi từ độ cao 1,8 mét ở cạnh máy, góc dưới mặt trước, bên dưới các phím bấm vật lý đã bị nứt nặng. Thả rơi máy vào toilet cũng khiến mic thoại không còn dùng được. (Điểm: 6,6/10)

 iPhone X vượt qua thử thách thử rơi trên bề mặt gỗ khá đơn giản. Ở thử thách thả rơi cạnh máy từ 1,2 mét, iPhone X ghi nhận một số vết xước ở đuôi máy. Thả rơi úp mặt xuống bê tông ở độ cao 1,2 mét khiến màn hình nứt nhẹ ở một số điểm. Các vết nứt xuất hiện nặng hơn cả độ cao 1,8 mét và thả rơi vào toilet. (Điểm: 6,2/10)

 LG V30 bị nứt màn hình khá mạnh sau khi thả rơi úp mặt và thả rơi từ cạnh lên bề mặt bê tông ở độ cao 1,8 mét. Thậm chí phần camera trước cũng hư hại nhưng điện thoại thì dùng được bình thường. V30 chống nước nên có thể “tồn tại” được cú thả rơi vào toilet nhưng sau đó ghi nhận việc mất âm thanh. (Điểm: 6/10)

 Những tưởng thiết kế màn hình cong và gần như không có viền sẽ khiến Samsung Galaxy S9 “yếu đuối” với những cú rơi nhưng thực tế chiếc máy này vượt qua các thử thách khá tốt. Hình ảnh mà bạn đang thấy là chiếc S9 sau khi hoàn thành thử thách số 7: thả rơi vào toilet. (Điểm: 6/10).

 Motorola Moto G5 Plus vượt qua cú thả rơi 1,2 mét và 1,8 mét vào gỗ cùng cú thả rơi úp mặt từ 1,4 mét lên bê tông mà không có quá nhiều hư hại. Dù vậy, máy bị vỡ nặng màn hình khi thả rơi úp mặt từ độ cao 1,8 mét xuống bê tông (Điểm: 5,1/10).

 iPhone 8 vượt qua tất cả các thử nghiệm cho đến thử nghiệm thả rơi 1,8 mét úp mặt xuống bê tông. Như vậy, chiếc smartphone của Apple chưa được thử sức với màn thả rơi vào toilet. (Điểm: 4,9/10).

 Samsung Galaxy Note8 tương tự iPhone 8 cũng dừng bước ở thử thách thả rơi úp mặt xuống bê tông từ độ cao 1,8 mét. (Điểm: 4,3/10).
 OnePlus 5T bắt đầu ghi nhận việc nứt màn hình khá nặng ở các thử thách thả rơi úp mặt xuống bê tông. (Điểm: 4,3/10).

 Cú thả rơi úp mặt chiếc Huawei Mate 10 xuống nền bê tông thậm chí để lại nhiều hư hại đến mức lộ cả phần linh kiện điện tử bên trong. (Điểm: 4,3/10).

 Một nửa màn hình chiếc Google Pixel 2 XL bị trắng xoá sau cú thả rơi úp mặt xuống bê tông ở độ cao 1,8 mét. Có vẻ như đây đúng là thử thách “tử thần” với hầu hết điện thoại trong danh sách này. (Điểm: 4,3/10).

 Điện thoại “bé hạt tiêu” của Apple iPhone SE là smartphone có thành tích độ bền kém nhất trong thử nghiệm của Tom’s Guide khi nứt màn hình mạnh ngay từ cú thả rơi xuống bê tông úp mặt từ độ cao 1,2 mét. Đến độ cao 1,8 mét, màn hình nứt mạnh đến mức Tom’s Guide quyết định cho chiếc máy dừng cuộc chơi vì màn hình “quá nguy hiểm để sử dụng”. (Điểm: 3,9/10).