Trong hội nghị WWDC 2018 diễn ra vào ngày 4/6 vừa qua, Apple đã tập trung công bố những thông tin đầu tiên về phiên bản iOS 12 với hàng loạt cải tiến xoay quanh hiệu năng cũng như trải nghiệm người dùng. Bên cạnh đó, hãng cũng không quên “đá đểu” Android, đối thủ không đội trời chung của hệ điều hành này ngay trên sân khấu sự kiện.
Cụ thể, phó Chủ tịch Craig Federighi của Apple cho biết chỉ có 6% người dùng Android hiện nay đã cập nhật hệ điều hành điện thoại lên phiên bản mới nhất – Android Oreo, thua xa con số 81% bên phía iOS.
Apple đã công khai chế giễu Android ngay trên sân khấu sự kiện WWDC 2018 khi cho biết chỉ có 6% người dùng hiện đang sử dụng phiên bản Android mới nhất.
Trong khi không ít người dùng tỏ ra nghi ngờ trước mức độ chính xác của phép so sánh có phần khó tin giữa hai hệ điều hành di động lớn nhất hiện nay, những số liệu công bố trên trang web chính thức của các nhà phát triển Android đã giúp họ có câu trả lời chính xác nhất, với 1 tin vui và 1 tin buồn.
Tin vui là, số liệu mà Federighi đưa ra về Android không thực sự chính xác. Còn tin buồn, số liệu thực tế thậm chí còn thấp hơn một chút, chỉ đạt mức 5.7%.
Thị phần của Android Oreo thực chất còn không đạt mức 6% như Apple công bố.
Cụ thể, theo thống kê tính đến hết ngày 7/5 (và đã được cập nhật vào ngày 5/6 vừa qua), Android Oreo chỉ chiếm 5.7% thị phần Android hiện tại. Trong đó, phiên bản 8.0 chiếm phần lớn với 4.9%, chỉ tăng 1.1% so với tháng 4, trong khi con số của phiên bản kế nhiệm 8.1 cũng chỉ vỏn vẹn 0.8%.
Trong khi đó, Android Nougat, thế hệ tiền nhiệm của Android Oreo, tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ổn định khi tăng 0.3% so với tháng trước và chiếm đến 31.1% thị phần với phiên bản 7.0 và 7.1 lần lượt chiếm 22.9% và 8.2%. Như vậy là sau gần 2 năm kể từ ngày ra mắt vào tháng 8/2016, Nougat vẫn là phiên bản Android phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay.
Những số liệu trên đã phần nào cho thấy tình trạng phân mảnh đang diễn ra cực kỳ nghiêm trọng trong hệ sinh thái hệ điều hành của Google. Chính điều này đã khiến họ phải triển khai dự án Treble sau khi ra mắt Android 8.0 nhằm giúp các thiết bị cũ có thể tiếp cận bản cập nhật mới nhanh nhất có thể. Thế nhưng, dường như kết quả thu về lại không/chưa thể được như kỳ vọng.
Cũng phải lưu ý rằng, khác với Apple và iOS, Google không trực tiếp quản lý thời gian cập nhật phần mềm hệ điều hành của mình. Chính các nhà sản xuất thiết bị, phần cứng mới có quyền đưa ra quyết định này, khiến cho phiên bản mới nhất không được cập nhật đồng bộ và thường chỉ xuất hiện trên smartphone cao cấp trước khi có mặt trong những phân khúc khác.
Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm những thông tin, số liệu về thị phần Android tại đây. [WWDC 2018]Apple lại chế giễu Android: Chỉ có 6 người dùng nâng cấp lên Android mới nhất