Làng công nghệ tưởng như chỉ được biết đến là khô khan với những dòng code cứng nhắc, nhưng thời gian gần đây có vẻ nhộn nhịp hơn nhiều với những màn đá xoáy thâm thúy không khác gì showbiz giữa các CEO hàng đầu. Đối tượng bị công kích mới đây, không xa lạ gì, chính là Mark Zuckerberg – CEO Facebook – và nhân vật mở màn là Evan Spiegel – CEO Snap.

Thêm một lần đau cho Mark Zuckerberg: Nhận liên hoàn đá xoáy 3 lần liền bởi CEO Snapchat - Ảnh 1.

Điều hành Snap và làm chủ dịch vụ mạng xã hội Snapchat “hàng xóm” của nhau mà sao Spiegel lại làm vậy? Được biết, chính những động thái bắt chước tính năng theo Snapchat của Facebook và Instagram đã khiến anh cảm thấy tiện mồm buông câu lạnh lùng cho Mark Zuckerberg.Thời điểm mà CEO Snap chọn đưa ra ý kiến đó là sự kiện lập trình của Recode vừa hôm qua (29/5). Lần đầu tiên, khi được hỏi về cảm nhận khi Facebook thường có thói quen copy tính năng của mình, Evan Spiegel chỉ nhẹ nhàng nói một câu: “Chúng tôi sẽ rất cảm kích nếu họ chọn bắt chước theo điều khoản bảo mật dữ liệu của Snapchat.”Nghe có vẻ là một lời đáp vô thưởng vô phạt, nhưng thực ra ý nghĩa của nó lại thâm thúy. Đó vừa là câu nói chỉ trích scandal lịch sử làm lộ dữ liệu của Facebook, vừa tự khẳng định về mức độ bảo mật của Snapchat so với đối thủ.

Thêm một lần đau cho Mark Zuckerberg: Nhận liên hoàn đá xoáy 3 lần liền bởi CEO Snapchat - Ảnh 2.

Mark Zuckerberg vẫn đang phải chịu nhiều áp lực sau scandal.

Chưa hết, lần thứ 2, Spiegel còn nhắc lại sự cố lan truyền tin tức giả trên Facebook có nguồn gốc từ Nga vào năm ngoái, và bồi thêm rằng Snapchat chưa từng có tiền sử như vậy. Hơn nữa, anh còn phát biểu có phần lên án văn hóa “hám Like” đã ăn sâu vào thói quen dùng Facebook của một bộ phận lớn người dùng, như thể đó là “DNA” của mỗi người và không thể thay đổi được.“Về cơ bản thì họ đang gặp khó khăn để thay đổi ‘DNA’ của chính công ty mình, khi mà mọi người tham gia mạng xã hội chỉ thích đấu đá nhau để gây chú ý.”Lần thứ 3, Evan Spiegel lại xoáy vào lời ngụy biện quen thuộc của Mark Zuckerberg rằng ngày xưa tạo ra Facebook ở phòng ký túc xá nhỏ bé nên không thể lường trước mọi việc. Đáng chú ý là Mark Zuckerberg lại hay lôi nó ra để nói lại nhiều lần, nên Spiegel đã thẳng thừng luôn: “Ngày trước tôi cũng sáng lập Snapchat ở phòng ký túc của mình, và tôi chưa từng thờ ơ với vấn đề bảo mật dữ liệu.” (Nếu bạn không biết thì Spiegel đã tham gia tạo nên Snapchat ngay từ khi còn đang học Đại học Stanford.)