Thủ thuật - Tiện ích - Thiết bị Wi-Fi nhận cập nhật bảo mật lớn nhất trong hơn 10 năm qua

WPA3 sẽ là giao thức bảo mật hiệu quả hơn cho Wi-Fi.

Các thiết bị Wi-Fi đã sử dụng cùng một giao thức bảo mật trong hơn một thập kỷ qua. Nhưng sắp tới, điều đó sẽ bắt đầu thay đổi khi Wi-Fi Alliance – cơ quan giám sát tiêu chuẩn Wi-Fi – đang bắt đầu chứng nhận các sản phẩm hỗ trợ WPA3, giao thức bảo mật mới nhất sau khi WPA2 được sử dụng từ năm 2004.
Theo tờ The Verge, giao thức mới sẽ cung cấp một số biện pháp bảo vệ bổ sung cho các thiết bị được kết nối qua Wi-Fi.
Một cải tiến lớn trong đó là làm cho hacker khó có thể đánh cắp mật khẩu của người dùng bằng cách dùng các công cụ mò mật khẩu. Ngoài ra, WPA3 còn giới hạn những dữ liệu mà tin tặc có thể truy cập ngay cả khi mật khẩu được mò ra.
Tất cả những thay đổi trên sẽ không ảnh hưởng gì đến giao diện của người dùng. Theo đó bạn sẽ vẫn chỉ cần nhập mật khẩu của mình và kết nối với mạng.
Để sử dụng giao thức an toàn này, người dùng sẽ phải mua một bộ định tuyến mới hỗ trợ WPA3 hoặc hy vọng rằng bộ định tuyến cũ được cập nhật để hỗ trợ.
Về cơ bản, hầu hết các thiết bị hỗ trợ WPA3 vẫn có thể kết nối với các thiết bị sử dụng WPA2, vì vậy người dùng không cần phải thay đổi chúng.
Wi-Fi Alliance dự kiến ​WPA3 sẽ phổ biến hơn trong năm tới. Hiện tại, giao thức này sẽ không bắt buộc phải có trong các sản phẩm mới. Tuy nhiên, về sau này, WPA3 sẽ trở thành một yêu cầu bắt buộc cho một thiết bị Wi-Fi được chứng nhận.
Mặc dù WPA2 đã tồn tại hơn một thập kỷ, nhưng giao thức này sẽ không bị ảnh hưởng khi giao thức mới ra đời. Nó sẽ vẫn được duy trì và cập nhật các biện pháp bảo mật mới.