Trước đó đã có thông tin rằng, Quốc hội Mỹ có ý định đình chỉ việc cung cấp máy bay chiến đấu F-35 thế hệ thứ năm cho Thổ Nhĩ Kỳ do kế hoạch của Ankara, nhằm mua lại các hệ thống tên lửa “không đối không” S-400 của Nga. 
Các thượng nghị sĩ Mỹ mới đây đã sửa đổi ngân sách quốc phòng, theo đó, Bộ trưởng Quốc phòng nên xây dựng một báo cáo đánh giá khả năng “những thay đổi đáng kể trên” trong việc cung cấp tiêm kích F-35 Thổ Nhĩ Kỳ. Cho đến khi báo cáo hoàn thiện, gần như chắc chắn việc bàn giao sẽ bị “đóng băng”.
“Bây giờ họ bắt đầu đe dọa chúng tôi rằng, không thể cung cấp máy bay F-35. Nếu bạn không thực hiện hợp đồng, chúng ta sẽ nhờ tới Tòa trọng tài quốc tế quyết định …”, tờ báo trích dẫn lời nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ.
Các “mối đe dọa” của Washington từ chối Ankara trong việc cung cấp máy bay F-35 đã được các phương tiện truyền thông các nước liên tục đưa tin trong những ngày qua. 
Trước đó, buổi lễ chuyển giao chiếc F-35 đầu tiên sang Thổ Nhĩ Kỳ đã được tổ chức tại công ty Lockheed Martin của Mỹ ở Fort Worth, bang Texas. Theo đại diện của ban thư ký Công nghiệp – Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã nói với RIA Novosti, máy bay tiêm kích F-35 được chuyển giao cho Ankara vẫn còn rất nhiều. Theo kế hoạch, Mỹ sẽ bàn giao cho Thổ Nhĩ Kỳ một số lượng lớn F-35 cho đến cuối tháng 11.2019; đồng thời giúp nước này huấn luyện kỹ thuật cho phi công.