Sự việc bắt đầu vào sáng 12/6, khi đoàn công tác thị trấn Thanh Chương (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) đến làm việc, yêu cầu nhóm trẻ mầm non Tuổi Thơ (thuộc công ty Minh Sang) – tạm dừng tất cả mọi hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ. Đến lúc đoàn công tác ra về, nhiều giáo viên, bảo vệ đã quỳ gối khóc lóc, xin cơ quan chức năng thay đổi quyết định. Sau đó, đoạn video được một người dân quay lại, đăng lên mạng xã hội.

Hình ảnh các cô giáo quỳ gối được đăng tải trên mạng xã hội (ảnh cắt từ clip).
Theo báo Giao Thông, chiều 14/6, ông Nguyễn Văn Vinh, Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Chương (Nghệ An) cho rằng, việc các giáo viên Nhóm trẻ Mầm Non Tuổi Thơ quỳ lạy, khóc lóc trước chính quyền chỉ là sự dàn dựng.
Bởi theo ông Vinh, trước đó UBND huyện, thị trấn Thanh Chương đã yêu cầu Công ty Minh Sang chấm dứt mọi hoạt động chăm sóc, dạy trẻ nhưng đến nay công ty vẫn không chấp hành quyết định của cơ quan chức năng.
“Tôi nghĩ rằng, việc các cô quỳ đó là có sự dàn dựng, tạo hình ảnh, tạo dư luận xấu đối với chính quyền địa phương”, ông Vinh nói.
Trước thông tin này, thông tin trên báo VTC News, ông Đặng Minh Chưởng, Chủ tịch HĐQT Công ty Minh Sang – đơn vị chủ đầu tư cơ sở mầm non Tuổi thơ tại thị trấn Thanh Chương khẳng định, không có sự “đạo diễn” trong việc các giáo viên quỳ xin lãnh đạo.
“Thực chất, việc các cô quỳ gối van xin là việc làm bộc phát, thể hiện tâm tư, nguyện vọng của các cô. Sự việc xảy ra rất bất ngờ, với tôi, đó là một khoảnh khắc rất đau xót. Nếu là tôi thì tôi không bao giờ quỳ như vậy”, ông Chưởng nói.

Cơ sở Mầm Non Tuổi Thơ nơi xảy ra sự việc
Chị Lê Thị Thúy Hòa, giáo viên cơ sở mầm non tại thị trấn Thanh Chương thừa nhận, chị và các giáo viên khác quỳ gối xin lãnh đạo thay đổi quyết định đình chỉ, đây là hành động xuất phát từ cảm xúc, với mong muốn trường tiếp tục được hoạt động để các giáo viên tiếp tục được làm việc.
Theo chị Hòa, thời điểm này xin việc rất khó khăn, nếu cơ sở mầm non bị đình chỉ hoạt động, chị và nhiều giáo viên  khác sẽ lâm vào cảnh thất nghiệp.
“Chúng em quỳ xuất phát từ các cảm xúc, từ cái tâm của mình. Chúng em muốn cầu xin để cho ngôi trường được tiếp tục hoạt động”, chị Hòa nói.
Hương Nguyễn (t/h)