Trả lời Sydney Morning Herald, CEO Tim Cook cho biết: “Một trong những lý do khiến macOS và iOS không thể hợp làm một là vì chúng tôi đã nỗ lực làm tốt từng thứ. Và khi hợp lại, bạn sẽ phải thoả hiệp”, Tim Cook cho biết. “Tôi không nghĩ người dùng sẽ muốn sự hợp nhất này”.
CEO Apple Tim Cook.
Đầu 2018, Bloomberg cho biết Apple sẽ sớm phát hành công cụ cho phép các nhà phát triển tạo ứng dụng có thể chạy trên cả macOS và iOS. Các phần mềm này sẽ tương thích với cả màn hình cảm ứng và bàn di chuột, tuỳ thuộc vào thiết bị khởi chạy.
Trong khi đó đối thủ Microsoft đã bắt đầu quá trình sáp nhập phần mềm cho máy tính bảng và máy tính để bàn của mình từ lâu. Hệ điều hành Windows có các phiên bản để chạy trên các kiến trúc khác nhau như x86, x64 hoặc ARM. Nó cũng dễ dàng chuyển đổi đề phù hợp với thiết bị dùng màn hình cảm ứng hay máy tính xách tay thông thường.
Apple chưa giới thiệu bất kỳ chiếc máy tính Mac nào hỗ trợ cảm ứng. iOS và macOS chia sẻ một số dịch vụ và tính năng giống nhau (chẳng hạn hệ thống tập tin APFS) nhưng về cơ bản hệ điều hành này rất khác nhau và được sử dụng cho các mục đích khác nhau.
Dưới góc nhìn của Tim Cook, máy tính bảng và máy tính là hai thiết bị dùng cho các tình huống riêng. “Tôi thường sử dụng máy tính Mac tại nơi làm việc và iPad ở nhà. Còn khi di chuyển tôi luôn dùng iPad”, người đứng đầu Apple cho biết. Tim Cook cho rằng việc hợp nhất hai thiết bị với cùng một hệ điều hành sẽ buộc công ty phải cân bằng lại các yếu tố để phù hợp chứ không thể cho ra sản phẩm tốt nhất.
Cách đây ba năm, khi Microsoft tung ra máy tính lai Surface Book và được đánh giá cao, Apple cũng được hỏi liệu họ có cho ra sản phẩm tương tự. “Chúng tôi nhận thấy, nhu cầu sử dụng sản phẩm lai không cao. Rất ít người muốn tìm kiếm một thiết bị nửa iPad, nửa máy Mac. Tôi nghi ngờ tương lai của sản phẩm như vậy. Chúng tôi muốn tạo ra chiếc iPad tốt nhất, chiếc máy Mac tốt nhất thay vì kiểu nửa nọ nửa kia”.
Bảo Anh