Tháng 9 năm ngoái, Apple ra mắt iPhone X với một thiết kế chưa từng thấy trước đó. “Tai thỏ” trở thành một định nghĩa thiết kế mới của smartphone, nếu như muốn tạo ra một chiếc smartphone không viền thì nhất định phải có tai thỏ.
Apple gần như thay đổi hoàn toàn thiết kế iPhone truyền thống của mình, một thiết kế đã được duy trì liên tiếp trong vòng 3 năm kể từ iPhone 6 cho đến nay.
Màn hình OLED của iPhone X gần như chiếm toàn bộ mặt trước, tuy nhiên không phải 100%. Apple đã tạo ra một cái rãnh ở cạnh trên, để có không gian cho camera trước, loa thoại và cảm biến Face ID. Một giải pháp để giúp tăng tỷ lệ màn hình lên tối đa, bất ngờ trở thành một triết lý thiết kế.
Không phải tất cả mọi người đều yêu thích thiết kế tai thỏ của iPhone X. Nhưng cho đến nay hầu hết đều đã chấp nhận nó.
Và kể từ đó, các nhà sản xuất smartphone Android bắt đầu sao chép thiết kế tai thỏ của iPhone X như một xu hướng tất yếu. Đây là chiếc smartphone OnePlus 6 vừa được ra mắt, chúng ta dễ dàng nhận thấy thiết kế mặt trước gần giống iPhone X với một cái rãnh ở cạnh trên và màn hình không viền.
Tiếp đến đó là LG G7 ThinQ cũng vừa mới được ra mắt trong tháng này.
Huawei P20 Pro ra mắt hồi tháng 3, vẫn quyết tâm giữ lại nút Home vật lý nhưng cũng phải sao chép thiết kế tai thỏ để tăng tỷ lệ màn hình hiển thị.
Còn đây là Asus Zenfone 5 hứa hẹn sẽ ra mắt vào cuối tháng này.
Tuy nhiên đây mới chỉ là sự bắt đầu của một kỷ nguyên smartphone Android “tai thỏ”.
Google ám chỉ rằng sẽ còn có nhiều smartphone Android với thiết kế tai thỏ được ra mắt. Bằng chứng là hệ điều hành Android P mới nhất có thêm chế độ hỗ trợ hiển thị màn hình với tai thỏ. Người dùng cũng có thể giấu phần tai thỏ này đi bằng thiết lập một dải màu đen phía trên, nhưng nó vẫn tồn tại ở đó.
Google Pixel tiếp theo rất có thể cũng sẽ ra mắt cùng với một cặp “tai thỏ”.
Đây không phải là lần đầu tiên các nhà sản xuất smartphone Android sao chép thiết kế iPhone của Apple. Trước đây, điều này đã xảy ra rất nhiều lần và đặc biệt là hãng điện thoại Xiaomi. Việc sao chép thiết kế của iPhone vẫn tiếp tục diễn ra và có vẻ như người dùng đã quá quen thuộc với điều đó.
Tuy nhiên công bằng mà nói, Apple không phải hãng điện thoại đầu tiên trên thế giới ra mắt thiết kế tai thỏ. Trước đó, cha đẻ của hệ điều hành Android, ông Andy Rubin đã ra mắt một chiếc smartphone của riêng mình. Essential Phone có màn hình chiếm gần như toàn bộ mặt trước, chỉ chừa lại một khoảng trống nhỏ ở cạnh trên cho camera selfie. Thật đáng tiếc khi Essential đã thất bại.
Và chúng ta có thể tiếp tục tự vào với Samsung hay HTC, các nhà sản xuất smartphone này không chạy theo xu hướng tai thỏ của Apple mà vẫn giữ được bản sắc của riêng mình. Hãy nhìn vào Galaxy S9+ và U12+, để thấy rằng smartphone Android cao cấp không cần có tai thỏ mà vẫn đẹp đẳng cấp.
Giữa lúc thị trường smartphone đang trở thành một trang trại nuôi thỏ, Vivo bỗng nhiên nổi lên và phá vỡ xu hướng này với một chiếc smartphone hoàn toàn không viền. Thậm chí là không có cả camera selfie, cảm biến và loa thoại ở mặt trước, chỉ có 100% màn hình hiển thị. Khi muốn chụp ảnh selfie hoặc video call, camera trước của Vivo Apex sẽ tự động trồi lên.
Tham khảo: Business Insider