Theo BusinessInsider, tháng trước, Bộ Công thương Mỹ đã ban hành một lệnh cấm không cho ZTE Corp, – một nhà cung ứng mạng viễn thông và smartphone lớn có trụ sở tại phía Nam Trung Quốc – nhập khẩu các linh kiện từ Mỹ trong vòng 7 năm. Phía Mỹ cáo buộc ZTE đã không chấp hành các quy định của Mỹ sau khi bị phạt vi phạm lệnh cấm vận của nước này với Triều Tiên và Iran.
ZTE, vốn có hơn 70.000 nhân viên và đã cung cấp mạng hay các trang thiết bị cho nhiều công ty viễn thông lớn nhất thế giới, tuyên bố hồi đầu tháng 5 rằng họ đã phải tạm ngưng mọi hoạt động kinh doanh chính bởi lệnh cấm của Mỹ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm Trung Quốc
Tổng thống Mỹ Donald Trump, người luôn tỏ ra cứng rắng trong các vấn đề giao thương và công nghệ với Trung Quốc, đã đăng tải trên Twitter của mình vào Chủ nhật rằng ông và lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình “đang làm việc cùng nhau để tạo điều kiện cho công ty điện thoại lớn của Trung Quốc, ZTE, trở lại hoạt động trong thời gian sớm nhất. Vụ việc này đã dẫn đến quá nhiều người mất việc tại Trung Quốc. Bộ Công thương đã được chỉ đạo để xử lý việc này”.
Dù vẫn chưa rõ kế hoạch của Tổng thống Trump sẽ yêu cầu gì ở Trung Quốc, nhưng Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cho biết Tổng thống Trump kỳ vọng Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross sẽ “đưa ra phán quyết độc lập của mình… để giải quyết các hành động pháp lý liên quan ZTE dựa trên các sự việc đã diễn ra”.
Bà nói thêm rằng: “Chính quyền đang liên hệ với Trung Quốc về vấn đề này, cùng nhiều vấn đề khác trong mối quan hệ song phương”.
ZTE đã từng đề nghị Bộ Công thương bãi bỏ lệnh cấm 7 năm đối với mình. Lệnh cấm này, vốn cắt đứt hoàn toàn quyền được mua bán các linh kiện tối quan trọng như microchip với các nhà cung ứng Mỹ, đã đe dọa đến sự tồn vong của ZTE – theo lời đại diện công ty.
Trong phiên họp thương mại gần đây tại Bắc Kinh, các quan chức Trung Quốc cho biết họ đã đưa ra ý kiến phản đối lệnh trừng phạt ZTE với đoàn đại biểu Mỹ, và phía Mỹ cũng đã đồng ý sẽ báo cáo việc này lên Tổng thống Trump.
Được biết, Mỹ quyết định đưa ra hình phạt này sau khi phát hiện ra ZTE, vốn trước đó đã bị phạt 1,2 tỷ USD trong vụ việc này, không chấp hành yêu cầu kỷ luật các nhân viên liên quan vụ việc mà thay vào đó, còn tặng thưởng thêm cho họ.
Minh.T.T