Với hơn 20 năm triển khai, Giải thưởng Chất lượng quốc gia (GTCLQG) đã và đang ngày càng nâng cao vị thế, uy tín trong cộng đồng doanh nghiệp và xã hội, góp phần tích cực nâng cao năng suất, chất lượng hiệu quả hoạt động và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp Việt Nam.
GTCLQG Việt Nam được trao giải hằng năm và là giải thưởng chất lượng có uy tín, nằm trong hệ thống Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á – Thái Bình Dương của Tổ chức Chất lượng Châu Á – Thái Bình Dương (APQO).
Khi tham gia GTCLQG, các đơn vị, doanh nghiệp sẽ được bình xét và đánh giá dựa theo 7 tiêu chí gồm:

  • Vai trò của lãnh đạo
  • Chiến lược hoạt động
  • Chính sách định hướng vào khách hàng và thị trường
  • Đo lường, phân tích và quản lý tri thức
  • Quản lý và phát triển nguồn nhân lực
  • Quản lý quá trình hoạt động
  • Kết quả hoạt động.

Thông qua đánh giá các tiêu chí này, doanh nghiệp có thể nhìn lại và đánh giá toàn diện hệ thống hoạt động sản xuất của mình, từ đó tìm ra những vấn đề cần cải tiến chất lượng, nâng cao uy tín thương hiệu, nâng cao sức cạnh tranh, đáp ứng yêu cầu hội nhập.

Năm 2017, Thủ tướng Chính phủ quyết định trao tặng GTCLQG cho 73 doanh nghiệp trong đó có 15 giải vàng và 58 giải bạc. Trong đó, TP.HCM có 6 đơn vị, doanh nghiệp được trao giải gồm 2 giải vàng của công ty cổ phần Nhựa Bình Minh và công ty cổ phần Địa ốc – Cáp điện Thịnh Phát cùng 4 giải bạc của Tổng công ty Cơ khí Giao thông vận tải Sài Gòn (SAMCO), công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Tân Quang Minh, công ty cổ phần Kim loại màu và nhựa Đồng Việt, Trung tâm Dịch vụ Phân tích Thí nghiệm TP.HCM (đơn vị thuộc Sở KHCN TP.HCM).
Có thể khẳng định rằng, xuyên suốt 20 năm qua, quy trình đánh giá và xét thưởng luôn được Ban tổ chức là Bộ KHCN và các thành viên liên quan cam kết thực hiện chặt chẽ, thống nhất dựa trên nguyên tắc công khai, minh bạch và khách quan.

Bà Tăng Thị Thu Lý – Phó Tổng Giám đốc SAMCO tại lễ tuyên dương và trao danh hiệu Giải thưởng Chất lượng Quốc gia 2017.

Đại diện Sở KHCN và Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng TP.HCM cho biết, lễ công bố các doanh nghiệp của Thành phố đạt Giải thưởng Chất lượng Quốc gia 2017 sẽ được tổ chức tại hội trường Sở KHCN TP.HCM vào ngày 16/5/2018. 

Tại TP.HCM, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng TP.HCM (Sở KHCN TP.HCM) là đầu mối hướng dẫn, tư vấn và tiếp nhận hồ sơ đăng ký GTCLQG thường niên.
Để biết thêm thông tin chi tiết, liên hệ:    Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng TP.HCM    Địa chỉ: 263 Điện Biên Phủ, P.7, Q.3, TP.HCM    ĐT: 0823 39307203 – 0823 39302004 (Phòng Phát triển Năng suất)