Trong căng thẳng giữa Washington và Ankara, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tẩy chay các thiết bị điện tử từ Mỹ. “Mỗi sản phẩm chúng tôi mua bằng ngoại tệ từ bên ngoài, chúng tôi sẽ sản xuất ở chính quốc gia mình và xuất khẩu”, ông cho biết trong một bài phát biểu.
Tổng thống Erdogan sử dụng một chiếc iPhone ở Istanbul. Ảnh: AP.
Ông Erdogan nhắc đến Samsung, đối thủ trực tiếp của Apple, đồng thời cũng đề cao thương hiệu điện thoại nội địa nước này. “Nếu họ có iPhone, phía bên kia có Samsung. Ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng có Venus Vestel”, người đứng đầu Thổ Nhĩ Kỳ nói.
iPhone X có giá 7.499 Lira, tương đương 1.143 USD, được xem là mặt hàng đắt đỏ tại Thổ Nhĩ Kỳ nhưng điện thoại của Apple vẫn chiếm 15% thị phần ở đây. Bản thân ông Erdogan cũng từng chụp ảnh với điện thoại iPhone.
Trong nỗ lực chống lại cuộc đảo chính hai năm trước, Tổng thống Erdogan kêu gọi những người ủng hộ xuống đường thông qua chính ứng dụng FaceTime của iPhone, bởi đài truyền hình quốc gia đã bị khống chế. Ông liên lạc với người dẫn chương trình của đài truyền hình CNN Turk, yêu cầu cô giữ chiếc iPhone trong tay, để khán giả có thể nhìn thấy ông đang nói trực tiếp với họ.
Bảo Anh