Đúng 14h, thư ký phiên tòa điểm danh những người được mời đến phiên tòa. Ngay sau đó, chủ tọa phiên tòa, thẩm phán Nghiêm Hoài Anh thay mặt Hội đồng xét xử công bố quyết định trả lại hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung. Theo Hội đồng xét xử, qua những ngày xét xử vụ án nghiêm trọng khiến 9 người tử vong do tồn dư độc tố ở hệ thống nước RO trong chạy thận, phiên tòa đã diễn ra công khai đúng tinh thần cải cách tư pháp.
Hội đồng xét xử nhận thấy có dấu hiệu vi phạm thủ tục tố tụng trong quá trình điều tra truy tố, các chứng cứ buộc tội với bị cáo Hoàng Công Lương chưa được thu thập đầy đủ, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, các chứng cứ buộc tội chưa đầy đủ, nhiều tài liệu chưa được kiểm chứng, nhiều tình tiết mới xuất hiện.
Để không làm oan bỏ lọt tội phạm, căn cứ kết quả xét hỏi, tranh luận phiên toà, toà quyết định trả hồ sơ vụ án hình sự cho Viện kiểm sát nhân dân TP. Hoà Bình, tỉnh Hoà Bình để điều tra làm rõ chứng cứ buộc tội với bị cáo Hoàng Công Lương. Cụ thể xác định nhiệm vụ của bị cáo Lương trong việc ra y lệnh chạy thận ngày 29.5.2017; trước khi ra y lệnh cho chạy thận, bị cáo Lương có báo cáo cho lãnh đạo khoa Hồi sức tích cực không? Có ai thông báo cho bị cáo Lương biết hệ thống lọc nước an toàn cho chạy thận không? Làm rõ lời khai của bị cáo Lương và người làm chứng về việc bị cáo Lương có được phân công phụ trách đơn nguyên thận không?
Kiến nghị khởi tố điều tra đối ông Hoàng Đình Khiếu, Phó Giám đốc BV đa khoa tỉnh Hoà Bình để làm rõ tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong quá trình sửa chữa hệ thống lọc nước RO2 số 2.
Đồng thời, kiến nghị khởi tố Trần Văn Thắng, nguyên Trưởng phòng Vật tư BV đa khoa tỉnh Hòa Bình để làm rõ tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Điều tra làm rõ trách nhiệm đối với với Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc BV đa khoa Hòa Bình và Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Thiên Sơn trong việc ký hợp đồng, có hay không thỏa thuận giữa hai bên về số tiền chạy thận, làm rõ trách nhiệm đối với các khoản thu nộp ngân sách giữa BV đa khoa tỉnh Hoà Bình và Công ty Thiên Sơn.
Điều tra trách nhiệm với bác sĩ Nguyễn Mạnh Ninh, Phạm Thị Huyền và điều dưỡng Đỗ Thị Điệp, Nguyễn Thu Hằng liên quan đến việc cho chạy lọc thận và bàn giao hệ thống nước RO số 2 sau khi sữa chữa; đối với Hoàng Đình Khiếu, Đinh Tiến Công, Hoàng Công Tình về việc ghi thêm sổ giao ban trách nhiệm cho bị cáo Hoàng Công Lương vào cuối năm 2015 và 2016.
Ngoài ra, kiến nghị xem xét trách nhiệm của Bộ Y tế về việc ban hành 2 văn bản 4342 gửi cơ quan cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Hoà Bình) và văn bản số 2322 gửi Công ty luật Nguyễn Chiến có mâu thuẫn về quy trình xét nghiệm AAMI. Trách nhiệm của Bộ Y tế với việc chậm các ban hành hướng dẫn quy trình chạy thận nhân tạo, trong đó có hệ thống nước RO.
Bên cạnh đó, Hội đồng xét xử cũng kiến nghị xem xét trách nhiệm kiểm tra giám sát của Sở Y tế Hòa Bình trong việc chạy thận tại BV đa khoa Hòa Bình.
Ngay sau khi hội đồng xét xử ra quyết định trên, luật sư Lê Văn Thiệp, bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương cho biết: “Có thể thấy đây là phán quyết rất dũng cảm, táo bạo và Hội đồng xét xử tôn trọng tinh thần cải cách tư pháp của Đảng và Nhà nước; không những thế còn tôn trọng ý kiến của luật sư. Trong quá trình điều tra có những vi phạm tố tụng nghiêm trọng, mặt khác có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm – đây mới là điêu gây bức xúc dư luận. Chúng tôi cho rằng việc toà án trả lại hồ sơ, trong đó có kiến nghị khởi tố làm rõ trách nhiệm của những người cơ quan có thẩm quyền là rất hợp lòng dân, khách quan.

Sự cố nghiêm trọng ở BV đa khoa tỉnh Hòa Bình xảy ra ngày 29.5.2017, khi đó có 18 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo đột ngột có dấu hiệu bất thường. Sau đó, 8 người lần lượt tử vong; 10 người được chuyển về BV Bạch Mai, Hà Nội điều trị. Đến ngày 10.2.2018, nạn nhân thứ 9 tử vong.
Cơ quan chức năng nhận định, nguyên nhân khiến các bệnh nhân tử vong là nguồn nước cung cấp cho việc lọc thận, chạy thận nhân tạo; các thiết bị được bảo dưỡng và đưa vào hoạt động không kiểm định đúng quy trình và đã tiến hành đã khởi tố vụ án.
Ngày 29.5.2017, ông Trương Quý Dương, Giám đốc BV đa khoa tỉnh Hòa Bình đã bị tạm đình chỉ.
Ngày 22.6.2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can bắt giam Trần Văn Sơn (cán bộ Phòng Vật tư – Trang thiết bị y tế), Bùi Mạnh Quốc (giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh) và bác sĩ Hoàng Công Lương.
Đến ngày 5.7.2017, bác sĩ Hoàng Công Lương được thay đổi biện pháp ngăn chặn và cho tại ngoại.
Ngày 15.5.2018, TAND TP Hòa Bình mở lại phiên tòa.