Key2, chứ không phải
Athena, là chiếc máy nâng cấp từ
KeyOne mới được
BlackBerry ra mắt với hai màu trắng/đen ngay từ đầu. Cảm giác đầu tiên mà bạn nhìn thấy Key2 đó là nó mỏng hơn kha khá và nam tính hơn rất nhiều so với KeyOne. Kiểu thiết kế này chắc chắn sẽ làm vừa lòng nhiều người, đặc biệt là fan lâu năm của BlackBerry. Một chiếc máy nam tính, mạnh mẽ và thanh thoát hơn so với KeyOne.

BlackBerry đã thay đổi rất nhiều về triết lý thiết kế trên Key2 này nhưng nếu nhìn kỹ thì hẳn các bạn sẽ thấy nó giống với một chiếc máy trước đó cũng được khen rất nhiều về thiết kế đó là Passport SE. Không sai khi nói BlackBerry (hay TCL) đã kéo dài Passport SE để được Key2 bởi hai máy rất tương đồng về sự mạnh mẽ và thanh thoát trong thiết kế kiểu dáng. Toàn bộ khung của Key2 được làm từ kim loại và được vát phẳng chứ không cong cong như KeyOne, nơi tiếp giáp của các cạnh với mặt trước và mặt sau máy được cắt nhẹ (không phải cắt kim cương). Kiểu thiết kế này còn giúp máy nhìn phẳng hơn chứ không bầu bầu như KeyOne, riêng mình thì mình thích thiết kế này hơn, đặc biệt khi nhìn chính diện từ mặt trước.

Đang tải tinhte_blackberry_key2-9.jpg…
Trước đây KeyOne có các cạnh cong và BlackBerry khoét lỗ đặt màn hình lên đó, trừ bản màu đen thì hai màu còn lại không đẹp ở chi tiết này bởi nó khá rườm rà nhưng với Key2 thì nhờ có thiết kế vuông và phẳng mà điểm tiếp giáp màn hình và khung đã bị triệt tiêu trên cả hai màu, cho chúng ta cảm giác liền lạc hơn, không còn dải kim loại bên trên mặt kính của điện thoại nữa. Cũng vì không còn dải kim loại bên trên nên các cảm biến và camera trước được giấu tốt hơn, không còn lòi ra hai lỗ đen xì cho hai bộ phận này như trên KeyOne bạc và đồng. Bản màu đen của Key2 còn đẹp nữa bởi tất cả các chi tiết đều là màu đen hoàn toàn.
Mặt lưng của Key2 giờ đây là mặt lưng nhám với các chấm nhựa nhỏ nổi lên, nếu ai thích chắc chắn và hay sợ bị rơi máy thì sẽ thích kiểu thiết kế mặt lưng này. Dù vẫn có tổng cộng 3 nút cứng gồm âm lượng, nguồn và phím tiện ích nhưng giờ đây, BlackBerry đã đưa cả 3 phím lên cạnh phải chứ không bố trí ở hai cạnh nữa. Phím nguồn cũng được hoàn thiện khác so với hai phím còn lại để giảm khả năng bị bấm nhầm khi không nhìn.

Đang tải tinhte_blackberry_key2-18.jpg…
Mặc dù có cùng kích thước màn hình 4″5 với KeyOne nhưng kích thước tổng thể của Key2 dài hơn một chút, đó là bởi vì bàn phím cứng đã được làm cho lớn hơn. BlackBerry nói các phím này to hơn 20% so với trên KeyOne, do đó thao tác bấm sẽ chính xác và nhanh hơn, đặc biệt với những ai có bàn tay to. Bàn phím trên Key2 được làm nhám chứ không bóng như KeyOne nên sẽ ít bám vân tay hơn. Có vẻ như là các phím này bấm nảy và mềm hơn cả KeyOne nữa, đây là một trải nghiệm quan trọng nên mình chưa dám nhận xét vội mà đợi được sử dụng lâu hơn.
Còn một điều nữa trên bàn phím cứng của Key2 đó là nút Speed Key. Nút này sẽ kết hợp với phím tắt để giúp thao tác đa nhiệm nhanh hơn trên Key2. Ví dụ nếu bạn đã gán chữ F để mở Facebook, thì bạn có thể giữ phím Speed Key và nhấn phím F để chuyển nhanh qua Facebook từ ứng dụng hiện tại mà không cần về màn hình chính hay bấm nút đa nhiệm
Android. Đây là một sự bổ sung cho phím tắt, với phím tắt trước đó bạn đã có thể dùng để mở nhanh một ứng dụng nào đó mà không phải chạm lên màn hình.

Đang tải tinhte_blackberry_key2-37.jpg…
Key2 được BlackBerry cài sẵn Android 8 với các tiện ích, phần mềm của riêng BlackBerry bao gồm Dtek và Locker, Launcher, BB Hub… Máy vẫn có 3 nút cảm ứng để điều khiển Android chứ chưa chuyển qua vuốt và cử chỉ như Xiaomi hay một vài hãng Android khác đã làm. Người ta mong đợi điều này một phần vì BlackBerry trước đây đã dùng thao tác vuốt, cụ thể là trên BB10, nếu họ làm điều đó trên Android thì cũng không mấy bất ngờ.
BlackBerry lần đầu trang bị hai camera trên điện thoại, cả hai đều có độ phân giải 12MP trong đó một chiếc chụp chân dung. Mình thì chưa thử nhiều vì điều kiện trong phòng
trên tay là ánh sáng không tốt lắm nên không thể thử và nhận xét được. Đợi khi nào có máy chính thức bọn mình sẽ thử tính năng này.
Mức giá mà BlackBerry đưa ra cho Key2 là 649 USD và nếu xét trên phân khúc cũng như cấu hình tầm trung thì họ vẫn có thể làm tốt hơn để hài lòng người dùng. Nếu như mặt bằng chung thì mức giá này ổn để thu hút người dùng mới nhưng BlackBerry có đặc thu hơn vì người dùng trung thành và thuyết phục họ bỏ ra chừng đó tiền để mua thì giá đó chưa chắc đã ổn.