Tại
Computex 2018,
ASUS đã giới thiệu một dự án
máy tính AI có tên PRECOG. Hãng tiết lộ chiếc máy tính này thể hiện tầm nhìn tương lai của hãng đối với máy tính cá nhân, nó sẽ thông minh hơn, khai thác trí thông minh nhân tạo để tương tác với chúng ta trong khi vẫn mang lại những giá trị cốt lõi của máy tính đó là sản xuất nội dung và tiêu thụ nội dung.

PRECOG là một chiếc
laptop 2 màn hình với bản lề xoay đa chế độ sử dụng. Thực ra ASUS từng có một chiếc laptop 2 màn hình là ASUS Taichi nhưng thời đó với Windows 8 thì phần màn hình thứ 2 không mấy hữu ích. PRECOG mang ý tưởng laptop 2 màn hình trở lại, với Windows 10 và đặc biệt là công nghệ AI với vi xử lý mạng thần kinh ảo Intel Movidius. Vi xử lý này sẽ giúp PRECOG thực hiện các tính năng thông minh, chẳng hạn như việc hiển thị các giao tiếp giữa người và máy mà ở đây là bàn phím và bàn rê ảo.

Đang tải Tinhte.vn_ASUS_Project_PRECOG-7.jpg…
2 màn hình, chúng ta sẽ có 2 không gian lớn để làm việc đa nhiệm. ASUS giới thiệu một vài tính huống sử dụng khai thác 2 chiếc màn hình này như vừa lập trình web vừa tra cứu trên một thẻ trình
duyệt khác, vừa xử lý video Premiere vừa xem YouTube hay chat Skype … Thật sự thì nhu cầu đa nhiệm ngày một nhiều và một thiết bị 2 màn hình sẽ giúp chúng ta làm việc thoải mái hơn.

Đang tải Tinhte.vn_ASUS_Project_PRECOG-4.jpg…
Vấn đề là khi cần bàn phím hay bàn rê, chúng ta chỉ việc đặt tay lên màn hình và AI sẽ nhận biết vị trí đặt tay để hiển thị bàn phím ảo phù hợp, nếu chỉ đặt các ngón tay lên màn hình thì bàn phím ảo hiển thị sát viền còn nếu đặt cả lòng bàn tay thì bàn phím ảo sẽ hiển thị phía trên, bên dưới là bàn rê và tính năng nhận diện lòng bàn tay cũng được kích hoạt để chúng ta thao tác với bàn phím, bàn rê tự nhiên như trên bàn phím bàn rê truyền thống. Thêm vào đó nếu bạn đang dùng với bàn phím rời và chuột thì bàn phím ảo, bàn rê ảo sẽ biến mất, trả lại không gian hiển thị toàn 2 màn hình.

Đang tải Tinhte.vn_ASUS_Project_PRECOG-5.jpg…
AI không chỉ dừng lại ở việc hiển thị bàn phím ảo, AI trên PRECOG còn can thiệp vào nhiều thứ khác dựa trên thói quen sử dụng. Điển hình như pin, thông qua các tác vụ bạn đang dùng và nếu bạn đặt lịch hẹn gặp ai đó hay hội họp, đánh dấu cuộc hẹn quan trọng chẳng hạn thì AI sẽ tự động điều chỉnh mức tiêu thụ điện năng, tài nguyên hệ thống để kéo dài thời lượng pin vì nó “nghĩ” rằng bạn sẽ cần pin để trình diễn thứ gì đó khi hội họp. Với PRECOG, ASUS muốn chúng ta nghĩ chiếc máy tính sẽ không còn là một vật vô tri, nó là người bạn đồng hành, có trí thông minh để giúp đỡ chúng ta giải trí hay làm việc hàng ngày một cách hiệu quả nhất.

Đang tải Tinhte.vn_ASUS_Project_PRECOG-2.jpg…
ASUS cho biết hãng dự định sẽ hoàn thiện và thương mại hóa chiếc máy tính
AI PC độc đáo này vào năm tới.