Tại sao ông quyết định đồng hành cùng Học viện công nghệ Intek ngay từ những ngày đầu tiên đi vào hoạt động tại Việt Nam?
Trước tiên, đây không phải là quyết định một chiều. Tôi đã cân nhắc kỹ lưỡng với các cổ đông dựa trên tầm nhìn chung và được thừa nhận rộng rãi về các giá trị cốt lõi của Intek. Tôi cảm thấy rất vui khi được tham gia chặng đường mới của Intek với người sáng lập của Trường Quốc tế Anh nổi tiếng tại Việt Nam, với đội ngũ giáo viên tài năng xây dựng trường đào tạo CNTT « 42 » ở Paris ( như trường « 42 Silicon Valley » tại California) cùng với ba doanh nhân Pháp đã định cư tại Việt Nam được 15 năm và họ thực sự yêu mến Việt Nam.
Theo ông, sự khác biệt lớn nhất hiện nay giữa đào tạo CNTT tại Việt Nam với các nước có thế mạnh trong đào tạo CNTT trên thế giới là gì?
Là một quốc gia mới nổi, Việt Nam khác với các quốc gia hiện đại – hậu hiện đại, sự khác biệt về môi trường xã hội, nhân khẩu học và kinh tế dẫn đến sự khác biệt về cách giáo dục và đào tạo CNTT.
Ví dụ, đào tạo CNTT tại Việt Nam cho đến bây giờ vẫn đi theo cách xưa cũ: “Dồn dập nhồi nhét (nhiều) kiến thức”. Nhưng hiện nay, khi công nghệ đổi mới với tốc độ chớp nhoáng và kinh tế toàn cầu phát triển nhanh, chúng ta phải đối mặt với nhiều thách thức và buộc phải tìm cách tránh sự học nhồi nhét và chuyển sang học và đào tạo linh hoạt để có thể kịp thời tìm ra cách cạnh tranh trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ ba (Uber, Grab, Airbnb, GAFA, v.v )

Ông Phan Chính – chuyên gia có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực CNTT, hiện là CEO của Học viện Công nghệ INTEK
  • Theo ông, điều gì là quan trọng nhất để có được một kỹ sư CNTT chất lượng mà các doanh nghiệp đang khao khát?

Thế nào là kỹ sư CNTT chất lượng mà doanh nghiệp đang khao khát? Có phải là những người có thể giải quyết các vấn đề ngày nay, như họ đã được dạy? Không phải! Các công ty đang tìm kiếm những kỹ sư có tư duy “tắc kè hoa”; những người có thể nắm vững các công nghệ mới nhất mà một số còn chưa được khám phá và đặt tên. Và họ cần các kỹ sư hiểu biết, những người thấu hiểu nhu cầu kinh doanh và có khả năng làm việc theo nhóm để nâng tầm doanh nghiệp của họ lên.
Các đối tác của chúng tôi đặt niềm tin của họ vào năng lực của Intek trong việc trang bị cho các kỹ sư tương lai khả năng “tư duy năng động sáng tạo” (chameleon mindset) và ứng xử trong môi trường, thị trường luôn biến động.

  • Ông có thể nói chi tiết hơn về tinh thần và các giá trị cốt lõi của Intek là gì không? Và châm ngôn của Intek là gì?

– Học cách học (Learn how to learn): Sức mạnh lớn nhất không phải là nhận được kiến thức mà là rèn luyện được sự tự tin và tư duy để xây dựng con đường riêng cho chính mình. Do đó, Intek cung cấp cho sinh viên các công cụ phù hợp để họ có thể phát triển liên tục trong suốt cuộc đời, trên cả chặng đường dài học tập và tạo dựng sự nghiệp thành công của họ.
Thúc đẩy tài năng và tăng cường văn hóa sáng tạo (Talent Catalyst and Creative Culture Booster): Tài năng luôn ẩn giấu trong mỗi người chúng ta. Intek sẽ khơi dậy và phát triển những tài năng tiềm ẩn, bằng cách cho sinh viên cơ hội để làm những điều họ thích trong cộng đồng vui tươi, sáng tạo (ở môi trường sáng tạo, vui vẻ). Việc học không diễn ra tách biệt mà sẽ có sự hỗ trợ của cộng đồng, cùng nhau chia sẻ các giá trị, cho phép sinh viên xây dựng con đường riêng của họ.
– Tư duy luôn chuẩn bị (và) sẵn sàng cho tương (Future-ready and Future-proof mindset): Sinh viên Intek làm chủ cuộc sống và tương lai của họ. Intek sẽ định hướng cho sinh viên suy nghĩ đúng đắn để năng động, tự thích ứng nhanh để vững vàng trước tương lai với rất nhiều đổi mới công nghệ mà không ai có thể đoán chắc được những điều chúng sẽ mang tới.
– Trao quyền phát triển cho nền giáo dục và doanh nghiệp Việt Nam: Mô hình học tập tiên tiến tại Intek đi đôi với niềm tin mãnh liệt rằng việc thúc đẩy những thay đổi và giải quyết những thách thức của tương lai sẽ nằm trong tay không ai khác ngoài thế hệ trẻ Việt Nam! Intek luôn đặt tài năng và giá trị của con người vào nền tảng của hoạt động cốt lõi và trao quyền cho cộng đồng giáo dục và doanh nghiệp Việt Nam, Intek không chỉ cung cấp cho sinh viên những trải nghiệm học tập tốt nhất mà còn góp phần tích cực vào việc định hình tương lai của con người và đất nước Việt Nam.
Điểm mạnh cũng như điểm yếu của sinh viên Việt Nam trong ngành CNTT là gì?
Tôi phải công nhận rằng trình độ giáo dục của người Việt tính đến bậc đại học khá tương đồng với những tiêu chuẩn giáo dục cao nhất trên toàn cầu. Nó cung cấp cho sinh viên đại học một nền tảng vững chắc về mặt kỷ luật và tinh thần làm việc chăm chỉ. Tuy nhiên, chúng ta cũng phải thừa nhận rằng các sinh viên có tố chất vượt trội thường lựa chọn tiếp tục con đường học tập và làm việc tại nước ngoài và hiếm khi trở về quê hương trước khi đạt đến ngưỡng cửa tuổi bốn mươi.

  • Mô hình học tập sáng tạo Intek chính xác là gì?

Vâng, đó thật sự là những trải nghiệm học tập mang tính đột phá đã được chúng tôi cá nhân hóa, chuyên sâu nhằm khai phá và thúc đẩy tố chất, tiềm năng có trong mỗi học viên trong khoảng thời gian học tập hợp lý nhất: 2,5 năm. Intek tự hào tuyên bố với lộ trình phát triển và những kinh nghiệm có được trong quá trình học tập tại Intek, chúng tôi đảm bảo học viên của mình sẽ luôn trong tâm thế sẵn sàng trước những thử thách tại môi trường làm việc chuyên nghiệp, cũng như đảm bảo tỷ lệ tuyển dụng và mức lương cao, tất cả trong một khoảng thời gian ngắn.
Với sự tự tin về mô hình học tập sáng tạo cũng như niềm tin của Intek với học viên của mình, chúng tôi luôn trích ra một phần lợi nhuận hằng năm của mình để tài trợ học bổng toàn phần cho 30% sinh viên. Đặc biệt trong năm học (Flagship) đầu tiên khai trương Intek, toàn bộ các học viên sẽ được tài trợ học bổng toàn phần.

Một góc không gian học tập theo thiết kế mở tại INTEK
  • Làm cách nào mà Intek có thể xây dựng được chương trình học tập hiệu quả nhất? Điều gì làm nên sự khác biệt giữa Intek với các học viện CNTT khác ở Việt Nam?

Vâng, cũng giống như một người bếp trưởng đại tài sẽ không bao giờ cho đi công thức nấu ăn tuyệt hảo của ông ấy, xin vui lòng cho phép tôi không tiết lộ những bí mật kinh doanh của mình. Theo tôi cốt lõi nằm ở mô hình “Học theo dự án” và ‘Game hóa”. Nhưng thật ra thì chính bản thân học viên và tài năng của họ mới là những ‘thành phần’ quan trọng nhất mà Intek trân trọng và xem như cốt lõi trong việc xây dựng trải nghiệm học tập đột phá. Vì vậy, không có bí quyết nào là tốt nhất cả. Cách tốt nhất để tìm ra công thức chính là trở thành một phần của nó và áp dụng vào Intek.
Đối với câu hỏi đâu điểm khác biệt giữa Intek với các học viện CNTT khác ở Việt Nam, tôi tin rằng câu trả lời đã nằm ở phần đó trước đó khi tôi đề câp về các giá trị cốt lõi của Intek. Nhưng tôi khuyên bạn nên ghé thăm và khám phá thêm tại trang web của chúng tôi http://intek.io.
Tôi thường không thích nói về đối thủ cạnh tranh của mình vì mọi người đều tuyên bố mang đến nền giáo dục tốt nhất có thể. Tất cả đều hợp pháp, có lẽ đều đúng và đáng tin cậy. Nhưng nếu tôi là một học viên hoặc là một bậc phụ huynh, tôi sẽ tự hỏi mình những câu hỏi sau đây và tôi khuyên mọi người cũng nên làm như vậy: mục đích của việc có nền tảng giáo dục tốt nhất có thể là gì? Liệu với một nền tảng giáo dục tốt nhất luôn đồng nghĩa với một sự nghiệp sáng lạng trong tương lai?
Dù gì thì một môi trường cạnh tranh lành mạnh sẽ luôn tạo ra những giá trị tốt nhất cho xã hội

  • Có người cho rằng học viên mới tốt nghiệp tại Intek có thể ngay lập tức nhận được một lời mời làm việc với mức lương trên $1000, vậy học viên cần phải làm những gì để đạt được mức lương mơ ước này khi còn học tại Intek?

Vâng. Intek tự hào tuyên bố nó: chỉ trong 2,5 năm, một thời gian không hề dài trước khi bước ra môi trường làm việc chuyên nghiệp, sinh viên sẽ phát triển đủ bộ kĩ năng cần thiết cũng như tư duy để chuẩn bị cho tương lai vững chắc! Và điều duy nhất họ phải làm là sẵn sàng khám phá môi trường học tập mà chúng tôi cung cấp; một môi trường tập trung không chỉ vào hiệu suất kỹ thuật, mà còn tập trung vào quy trình phát triển bản thân.
Bạn biết không, tôi xem ngành CNTT như một môn nghệ thuật. Một phần mềm CNTT thường phức tạp lắm! Nó giống như phải học vũ đạo múa ba lê hay việc phải diễn một bản nhạc kịch vậy. Cũng có thể phức tập như một kiệt tác của Mozart. Do đó, việc học tại Intek không chỉ đem lại những bài tập khó khăn, mà còn là niềm đam mê, sáng tạo và học hỏi. Tóm lại, là một sinh viên của Intek đòi hỏi phải có sự cam kết, niềm đam mê và một tâm thế luôn sẵn sàng học hỏi.
Intek sẽ đào tạo những kỹ sư CNTT cho Việt Nam, hay đó sẽ là những đội ngũ nhân sự phù hợp với làm việc trong môi trường quốc tế? Đâu là cách Intek hướng tới mục tiêu này?
Với những gì tôi đã nói ở trên, tôi nhấn mạnh rằng Intek, về bản chất, thông qua mô hình học tập đột phá và cá nhân hóa, nhằm phát triển tiềm năng của học sinh một cách đầy đủ, bất kể xuất phát điểm của họ và nơi họ sinh sống.
Nhóm nghiên cứu của Intek đã điều hành thành công một trường công nghệ cho sinh viên đam mê ở Paris, và họ đang mang lại trải nghiệm đẳng cấp quốc tế tại Việt Nam. Điều đó, cùng với một chương trình hoàn toàn bằng tiếng Anh, và sự tập trung xây dựng các công cụ mã nguồn mở được sử dụng bởi cộng đồng quốc tế, nghĩa là sinh viên của chúng tôi chắc chắn luôn sẵn sàng làm việc trong môi trường quốc tế khi họ tốt nghiệp. Chúng tôi không đào tạo các kỹ sư tuyệt vời cho riêng Việt Nam. Chúng tôi đào tạo các kỹ sư tuyệt vời! (ý là cho cả thế giới).
Chúng ta đang chứng kiến sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ trên thế giới. Ông dự báo thị trường ICT Việt Nam trong 3 năm tới như thế nào và sinh viên INTEK sẽ ở vị trí nào vào thời điểm đó?
Tôi sẽ không trả lời nhiều cho điều này. Người (giả vờ) có tham vọng đoán trước 3 năm thị trường ICT Việt Nam (vào 3 năm sau hầu như sẽ sai) chỉ vài giây sau khi nói điều gì có ý nghĩa đã thấy mình sai (khi cố gắng nói điều gì đó có ý nghĩa).
Sức mạnh của Intek là không đi theo xu hướng mà là trong việc trang bị cho sinh viên bộ công cụ giúp sinh viên thích nghi với mọi thay đổi. Một khi học viên đã phát triển được ý thức tự giác của mình, họ có thể vượt qua mọi thách thức của thị trường ICT đang chuyển động nhanh chóng, có thể là ngày mai, trong 3 năm, hoặc trong 10 năm sắp tới. Chúng ta không đoán được điều đó!
Ý muốn nói là tạo điều kiện cho sinh viên tự thâm nhập sâu vào thị trường mà không cần phải đào tạo thêm sau khi tốt nghiệp, họ (phải) đã kinh qua các trải nghiệm phương pháp học tập sáng tạo của Intek bằng cách sử dụng các công nghệ mới nhất được biết đến cho đến nay. Đó là một sự tuyệt vời khi học tập tại Intek!
Thế ông nghĩ Học viên Intek sẽ như thế nào trong vòng 3 năm tới?
Bên cạnh bất kỳ dự báo tiềm năng nào, tôi sẽ nói rằng Intek nhắm đến việc trở thành chất xúc tác cho một hệ sinh thái hoàn chỉnh trong tương lai, với các dự án như:
– Ươm mầm để đưa những sinh viên ưu tú trở nên ưu tú nhất và biến ý tưởng của họ trở thành thực tế và thành công trong kinh doanh
– Chương trình học trực tuyến ở Intek để lan tỏa phương pháp học tập cho bất kỳ cá nhân nào khao khát được học, đặc biệt là dự án đào tạo tại chỗ (Chương trình học tập điều hành) do Intek điều hành.
– Đồng hành và tài trợ để đảm bảo tương lai cho sinh viên đã tốt nghiệp (Chương trình tài trợ Intek).
Chúng tôi sẽ làm việc chăm chỉ trong những tháng) tiếp theo để tăng cường các chương trình hợp tác và tài trợ của chúng tôi cũng như thực hiện các dự án bổ sung để tạo nên được sự khác biệt hoàn hảo!