Máy nghiền bột là một trong những thiết bị có khả năng xay nghiền các loại hạt nguyên liệu khô như hạt gạo, nếp, ngô, ngũ cốc, hạt sen, hạt đậu (đậu xanh, đậu đen, đậu nành,…), hay hạt gia vị (cà ri, tiêu, ớt,…), tạo ra sản phẩm dạng tinh bột siêu mịn để chế biến thực phẩm, bột ngũ cốc, bột gia vị, làm bánh hoặc cũng có thể để nấu cháo dinh dưỡng ăn liền. Ngoài ra, máy nghiền bột còn được dùng để nghiền thuốc bắc hay thuốc nam, các loại thảo dược đã được thái lát mỏng và phơi khô,… thành dạng bột, rất tiện dụng trong gia đình hay các tiệm thuốc đông y để chế biến, điều chế dược phẩm.
Với các nguyên liệu khác nhau, máy nghiền bột có thể nghiền ra các sản phẩm bột mịn, nhuyễn để phục vụ cho từng mục đích khác nhau. Máy nghiền bột có loại được thiết kế quy mô lớn thích hợp dùng trong các cơ sở sản xuất hoặc cửa hàng nhỏ. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể chọn loại máy nghiền bột thiết kế nhỏ gọn dành cho hộ gia đình để tự nghiền ra tất cả các loại thực phẩm hay ngũ cốc, chế biến đa dạng các món bánh hay món ăn ngon trong nhà.
Về cơ bản, một chiếc máy nghiền bột được cấu tạo từ các thành phần bao gồm: thân máy chính; bảng điều khiển điện; mô-tơ; các thiết bị phụ trợ như phễu nạp nguyên liệu, buồng nghiền, dao cắt, lưới sàng, túi lọc xả nguyên liệu và cuối cùng là khay đựng thành phẩm. Nguyên lý hoạt động chủ yếu của máy nghiền bột là lấy nguyên liệu được đưa từ phễu cấp vào buồng nghiền, sau đó nghiền bằng dao cắt với tốc độ cao, tiếp theo chuyển nguyên liệu vào lưới sàng đưa vào túi lọc để chọn thành phẩm đạt yêu cầu và loại bỏ nguyên liệu xả.
Máy nghiền bột được thiết kế để vận hành dễ dàng và vệ sinh nhanh chóng. Hoạt động nghiền trong máy chính có thể nghiền tất cả các loại nguyên liệu. Tùy từng loại nguyên liệu và nhu cầu sử dụng, máy nghiền bột sẽ có năng suất đạt khác nhau và được đo bằng đơn vị vòng quay/phút. Lưỡi dao nghiền của máy được làm bằng thép không gỉ, rất sắc bén, nghiền với tốc độ cao, giúp cho máy đạt được năng suất. Đa số máy nghiền bột đều có chất liệu chính là inox 304, giúp máy không bị han gỉ trong quá trình sử dụng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Hình ảnh một số mẫu máy nghiền bột:

Một số lưu ý khi sử dụng máy nghiền bột– Mỗi lần thực hiện nghiền bột thì không nên để máy chạy liên tục quá lâu để máy không bị quá nóng, chỉ khoảng 10 phút là ngưng lại.- Không cho quá nhiều nguyên liệu vào máy, chỉ nên nạp một lượng vừa đủ sao cho nguyên liệu không vượt quá mức quy định của phễu nạp để máy có thể hoạt động tốt nhất.- Máy nghiền bột được thiết kế đơn giản, dễ dàng tháo lắp nên người dùng hoàn toàn có thể vệ sinh máy sạch sẽ sau khi sử dụng và nên để máy ở nơi thoáng mát, khô ráo.

Từ ngày 10-11/5/2018, tại Sàn giao dịch Công nghệ TP.HCM – 79 Trương Định, Quận 1, TP.HCM sẽ diễn ra kỳ Techmart với chủ đề Trồng trọt, chế biến và bảo quản rau, củ, quả. Tại đây dự kiến sẽ có nhiều sản phẩm liên quan đến chế biến thực phẩm trong đó có các loại máy nghiền bột. Sự kiện này do Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ TP.HCM (CESTI) chủ trì tổ chức với sự chỉ đạo trực tiếp từ Sở KHCN Thành phố.