Apple là một ông trùm với vị thể khổng lồ của giới công nghệ, và cũng không khó hiểu khi lợi nhuận hàng năm của họ luôn ở mức cao ngất ngưởng – dĩ nhiên sẽ phải chịu một mức tiền thuế “phi thường”  tỷ lệ thuận theo con số đó. Tuy nhiên, có lẽ việc chịu thuế cao cũng chẳng dễ chịu gì kể cả với một “hội nhà giàu” như Apple, khi công ty từng bị phanh phui hành vi trốn thuế ở Ireland năm 2016. Và mới đây nhất, một động thái nữa của Apple lại tiếp tục cho thấy dấu hiệu như vậy.Được biết, Apple đang dính líu đến một vụ thuế má mới, nhưng không phải liên quan tới lợi nhuận mà là giá trị tài sản sẵn có của họ, cụ thể là đất đai và cơ sở vật chất. Trụ sở mới và cũng đang được sử dụng hiện tại – Apple Park với thiết kế đĩa bay ấn tượng – có tổng giá trị lên tới 8,5 tỷ USD. Do đó, Apple hiện đang có 489 đề mục thuế cần phải hoàn thành dựa trên số tiền bỏ ra để xây dựng trụ sở này.

Trụ sở Apple 8,5 tỷ USD cực sang chảnh bị chối thành... 200 USD chỉ vì muốn trốn thuế? - Ảnh 1.Trụ sở Apple 8,5 tỷ USD cực sang chảnh bị chối thành... 200 USD chỉ vì muốn trốn thuế? - Ảnh 2.

Một số hình ảnh cực sang chảnh của trụ sở Apple Park.

Về phần Apple, ngay từ năm 2015, họ đã tự lên tiếng phản bác rằng phần tài sản 1 tỷ USD thống kê liên quan tới Apple Park khi đó chỉ có giá… 200 USD. Lần này, khi bị các nguồn tin từ California dần tìm kiếm công khai, họ tiếp tục lấy con số 200 USD đó để gán cho phần giá trị khác, trong khi con số thực sự của nó là 384 triệu USD. Hiện tại, Apple từ chối không bình luận gì về các động thái liên hệ từ nhiều bên. CEO Tim Cook của Apple trong những lần ra mắt trước đây luôn tự hào khẳng định công ty mình hoàn thành đóng thuế rất đầy đủ, thậm chí còn nêu cả trong một bức tâm thư của năm 2016: “Ở mọi quốc gia chúng tôi tới kinh doanh, luật pháp và thuế luôn được đóng ổn thỏa.” Không biết kết cục lần này sẽ ra sao, nhưng có lẽ Apple sẽ khó mà thoát khỏi lưới trời nếu như cố tình qua mặt luật lệ nghiêm khắc.